Cách nấu chè hạt sen và lệ chi thanh mát

682

Nguyên liệu:

– 200g khô.

– 10-15 quả vải thiều (lệ chi).

– 5g bột rau câu dẻo.

– 300ml nước lọc.

– 70g đường phèn.

– Vài nhánh lá nếp (lá dứa).

Cách làm:

Bước 1:

che-hat-sen-va-le-chi-h1

– Vải thiều rửa sạch vỏ bên ngoài.

– Bóc bỏ vỏ, dùng dao bén tách bỏ hạt.

– Sau đó rắc một ít đường lên bề mặt quả vải, cất vào tủ lạnh.

Bước 2:

che-hat-sen-va-le-chi-h2

– Hạt sen khô mua về rửa sạch, nếu dùng hạt sen tươi bạn nhớ lấy bỏ tâm sen cho thật sạch.

– Đun sôi khoảng 2 bát con nước lọc, thả hạt sen vào, thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt.

– Đun đến khi bạn ăn thử thấy hạt sen thật mềm, cho 50g đường phèn vào nấu cùng, đun lửa nhỏ để hạt sen không bị nát. Nếu hạt sen không mềm, bạn cho đường vào dễ bị sượng. Sau khi đường phèn tan hoàn toàn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.

Bước 3:

che-hat-sen-va-le-chi-h3

– Cho vải thiều vào nồi chè hạt sen, dùng muôi khuấy đều, tắt bếp ngay vì nếu đun lâu vải thiều sẽ chảy nước và không còn giòn.

– Để nguội, cho chè hạt sen vào âu nhỏ cất vào tủ lạnh để gữ lạnh.

Bước 4:

che-hat-sen-va-le-chi-h4

– Lá nếp rửa sạch, thái nhỏ. Cho lá nếp vào máy sinh tố, xay thật mịn, lọc lấy nước cốt bỏ bã.

Bước 5:

che-hat-sen-va-le-chi-h5

– Pha bột rau câu, một ít nước cốt lá nếp, nước lọc và 20g đường phèn còn lại, đặt lên bếp đun sôi, vừa đun vừa khuấy để đường phèn và bột rau câu tan hoàn toàn.

Bước 6:

che-hat-sen-va-le-chi-h6

– Nhấc nồi ra khỏi bếp, đổ hỗn hợp rau câu vào bát để vào tủ lạnh đến khi rau câu đông cứng hẳn, sau đó lấy ra thái hạt lựu nhỏ.

Bước 7:

che-hat-sen-va-le-chi-h7

– Khi dùng, bạn múc vào bát một ít chè hạt sen, vải thiều và bên trên cho một ít rau câu đã thái nhỏ, dùng lạnh.