Nguyên liệu:

– 600g cao (loại có thân củ lớn, thơm hơn sọ).

– 1 bát con gạo nếp.

– Đường nâu, muối.

– 1 bó lá nếp (lá dứa).

Cách làm:

Bước 1:

che-khoai-mon-h1

– Khoai môn cao gọt vỏ, rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 2:

che-khoai-mon-h2

– Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, lá nếp rửa sạch, để ráo, bó tròn lại.

– Cho gạo nếp và bó lá nếp vào nồi, thêm khoảng 3 bát con nước lọc, nửa thìa nhỏ muối, đặt lên bếp.

Bước 3:

che-khoai-mon-h3

– Đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.

Bước 4:

che-khoai-mon-h4

– Đun khoảng 10 – 15 phút đến khi hạt gạo nở bung thì cho khoai môn vào đun cùng, đun lửa nhỏ thêm khoảng 8 phút.

Bước 5:

che-khoai-mon-h5

– Vừa đun vừa khuấy nhẹ tay, thêm đường nâu vào, đun tiếp thêm khoảng 15 – 25 phút, nêm nếm lại tùy theo sở thích của bạn đến khi ăn thử phần khoai vừa ý, gạo nếp đặc lại thì tắt bếp. Múc chè ra bát dùng nóng, nếu muốn có vị béo bạn có thể dùng thêm nước cốt dừa.

Thành phẩm:

Khoai môn bùi bùi, quyện lẫn với gạo nếp dẻo thơm tạo thành món chè hấp dẫn, nấu xong múc ra ăn nóng thật hợp trong mùa đông.