Cách nấu chè lạc

1105

Nguyên liệu:

– 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ.

– 1 củ sắn (khoai mỳ).

– 1 thìa canh hột lựu khô, loại đóng túi bán sẵn ở siêu thị.

– 250gr luộc chín, đã bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài.

– Nếu bạn muốn có thể thêm hạt trân châu lớn vào cùng.

– 2 thìa canh hạt trân châu nhỏ (hay còn gọi là bột báng).

– 1 lon nước cốt dừa 300ml, đường cát trắng, muối.

Cách làm:

Bước 1:

che-lac-h1

Củ sắn gọt vỏ, ngâm vào âu nước lạnh qua đêm, sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2:

che-lac-h2

Đỗ xanh sát vỏ, bạn đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, rồi cho đỗ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi, cho vào nửa thìa nhỏ muối, để sôi lửa nhỏ.

Bước 3:

che-lac-h3

Sau đó, bạn rửa hạt lựu khô qua nhiều lần nước cho sạch, đun sôi khoảng 10 phút, ăn thử thấy hạt lựu mềm thì đổ ra rổ và xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm.

Bước 4:

che-lac-h4

Lạc luộc chín, rồi bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài đi này.

Bước 5:

che-lac-h5

Nếu dùng thêm hạt trân châu lớn, bạn có thể dùng bột năng, cho bột năng ra âu sạch, đổ từ từ nước sôi nóng già, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều và dùng tay nhồi đến khi bột thành hỗn hợp dẻo, ngắt thành từng viên tròn nhỏ. Đun nồi nước sôi, cho trân châu vào luộc chín, vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 6:

che-lac-h6

Tiếp theo, trân châu hạt nhỏ, ngâm nở nhé. Phần đỗ xanh sau khi đun nở thì cho củ sắn vào đun cùng, đun đến khi phần củ sắn mềm thì cho lạc vào.

Bước 7:

che-lac-h7

Thêm đường vào, liều lượng đường tùy theo khẩu vị, đun lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều để chè không bị dính vào đáy nồi. Cho tiếp lon nước cốt dừa vào.

che-lac-h8

Cho trân châu hạt nhỏ, hạt lựu khô đã luộc ở bước 3 vào, thêm trân châu hạt lớn, vừa đun vừa đảo nhẹ tay, nêm nếm lại tùy theo sở thích. Đun đến khi phần hạt trân châu nhỏ nổi trong là chín, tắt bếp, dùng nguội hay nóng đều được.