Bát chè nóng hổi với vị thơm của gừng, quyện với từng viên trôi nước có màu tím đẹp và nhân đỗ xanh bùi, nước cốt dừa béo ngậy.

che-troi-nuoc_10.09.15_1

Nguyên liệu:

– 2 – 3 củ tím
– 200g bột gạo nếp
– 1/4 bát nhỏ đường nâu
– 1 nhánh gừng
– Vừng rang thơm
– Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô
– Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột năng.

Cách làm:

Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.

che-troi-nuoc_10.09.15_2

Bước 2: Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

che-troi-nuoc_10.09.15_3

Bước 3: Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

che-troi-nuoc_10.09.15_4

Bước 4: Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.

che-troi-nuoc_10.09.15_5

Bước 5: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_6

Bước 6: Tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

che-troi-nuoc_10.09.15_7

Bước 7: Phần khoai lang sau khi ủ, dùng tay ngắt thành từng viên tròn, ấn dẹp ra, cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_8

Bước 8: Làm cho hết phần bột và đỗ xanh.

– Đun nồi nước sôi nóng, thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước, vớt ra để lên rổ.

che-troi-nuoc_10.09.15_9

Bước 9: Gừng cạo vỏ, thái sợi.

– Tiếp theo cho đường nâu và bai bát con nước lạnh, đun sôi.

che-troi-nuoc_10.09.15_10

Bước 10:  Đun đến khi tan đường, thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.

che-troi-nuoc_10.09.15_11

Bước 11: Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_12

Bước 12: Múc chè ra bát, bên trên chan một ít nước cốt dừa, rắc một ít vừng rang, dùng nóng.

che-troi-nuoc_10.09.15_13

Chúc bạn thành công!