Cách nấu chè trôi nước khoai lang tím

693

Bát chè nóng hổi với vị thơm của gừng, quyện với từng viên trôi nước có màu tím đẹp và nhân đỗ xanh bùi, nước cốt dừa béo ngậy.

che-troi-nuoc_10.09.15_1

Nguyên liệu:

– 2 – 3 củ tím
– 200g bột gạo nếp
– 1/4 bát nhỏ đường nâu
– 1 nhánh gừng
– Vừng rang thơm
– Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô
– Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột năng.

Cách làm:

Bước 1: Khoai lang tím rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.

che-troi-nuoc_10.09.15_2

Bước 2: Trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.

che-troi-nuoc_10.09.15_3

Bước 3: Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

che-troi-nuoc_10.09.15_4

Bước 4: Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.

che-troi-nuoc_10.09.15_5

Bước 5: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_6

Bước 6: Tắt bếp, để đỗ xanh nguội, dùng tay vo thành từng viên nhỏ.

che-troi-nuoc_10.09.15_7

Bước 7: Phần khoai lang sau khi ủ, dùng tay ngắt thành từng viên tròn, ấn dẹp ra, cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_8

Bước 8: Làm cho hết phần bột và đỗ xanh.

– Đun nồi nước sôi nóng, thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước, vớt ra để lên rổ.

che-troi-nuoc_10.09.15_9

Bước 9: Gừng cạo vỏ, thái sợi.

– Tiếp theo cho đường nâu và bai bát con nước lạnh, đun sôi.

che-troi-nuoc_10.09.15_10

Bước 10:  Đun đến khi tan đường, thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.

che-troi-nuoc_10.09.15_11

Bước 11: Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

che-troi-nuoc_10.09.15_12

Bước 12: Múc chè ra bát, bên trên chan một ít nước cốt dừa, rắc một ít vừng rang, dùng nóng.

che-troi-nuoc_10.09.15_13

Chúc bạn thành công!