Cách nấu xôi lá cẩm màu tím

738

có màu tím đẹp mắt sẽ giúp mâm cơm Tết thêm hấp dẫn. Cùng học cách làm xôi tím lá cẩm vừa thơm vừa ngon để bày lên ban thờ ngày Tết nhé!

xoi-la-cam_13.11.15_1

Nguyên liệu:

– 1kg gạo nếp cái hoa vàng
– 150g lá cẩm tím
– 5g muối hạt
– 40ml nước cốt dừa

Cách làm:

Bước 1: Vo sạch gạo nếp để nấu xôi rồi để ráo nước.

xoi-la-cam_13.11.15_2

Bước 2: Rửa sạch lá cẩm, cho 1,5 lít nước vào đun sôi với 5g muối, các bạn để sôi kỹ khoáng 5-7 phút cho màu tím trong lá cẩm ra hết rồi lọc bỏ bã. Để nước lá cẩm còn nóng già tay thì cho gạo vào ngâm. Chú ý nước lá cẩm phải ngập trên gạo khoảng 3cm nhé vì sau khi ngâm gạo sẽ nở ra. Ngâm gạo nếp với lá cẩm từ 6-8h như vậy tím lá cẩm sẽ ngon và bùi hơn.

xoi-la-cam_13.11.15_3

Bước 3: Sau khi ngâm gạo với lá cẩm, bạn vớt gạo ra cho vào chõ đồ xôi bắt đầu đồ. Nếu không có chõ, bạn có thể nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cũng được nhưng hạt xôi sẽ không được tơi như nấu bằng chõ. Khi xôi chín các bạn tưới đều nước cốt dừa lên trên xôi, xới đều rồi đậy vung đồ thêm 7 phút nữa cho xôi ngấm nước cốt dừa căng mọng là được

xoi-la-cam_13.11.15_4

Bước 4: Xôi lá cẩm có màu tím, căng mọng rất đẹp mắt để thắp hương. Nếu muốn món xôi nhìn hấp dẫn hơn và để bày lên ban thờ ngày Tết, bạn nên dùng các loại khuôn có chữ như Phúc, Lộc, Tài… như vậy khi bỏ xôi ra đĩa sẽ được in chữ rất đẹp. Xôi tím lá cẩm thơm ngon, có nước cốt dừa ngấm đều vào từng hạt xôi béo ngậy chắc chắn sẽ là món xôi ngon khiến bạn và gia đình thích mê.

xoi-la-cam_13.11.15_5

Cách làm xôi lá cẩm màu tím khá dễ đúng không. Với cách làm tương tự, bạn có thể làm xôi tím lá cẩm với đậu xanh, với dừa tươi nạo sợi… như vậy sẽ có đĩa xôi 3 màu vô cùng bắt mắt lại ngon hấp dẫn.