Nếp than hay còn gọi là nếp cẩm dùng để nấu nhiều món ngon lại vừa giàu dinh dưỡng, tốt cho tim mạch.

xoi-nep-than_12.08.15_2

Nguyên liệu:

* Phần xôi:

– 200 g nếp than
– 100 g nếp trắng

* Phần đậu xanh:

– 100 g đậu xanh
– 35 g đường cát
– 1/4 thìa nhỏ muối
– 200 ml nước cốt dừa

* Phần nước cốt dừa:

– 200 ml nước cốt dừa
– 200 ml nước lọc
– 1 thìa canh đường
– 1/4 thìa nhỏ muối
– 2 cọng hành lá
– 1 thìa canh bột năng pha với chút nước
– Muối vừng: vừng và lạc rang vàng, đường cát và muối.
– 100g dừa non bào sợi và bánh tráng ngọt.

Cách làm:

* Phần xôi:

– Trộn 2 loại nếp lại, vo vài lần cho sạch. Ngâm nếp qua đêm.

– Cho nếp vào xửng hấp, cách 10 phút thì xới xôi lên đều và rưới thêm vài thìa nhỏ nước nóng. Hấp khoảng 40 phút thì nếp chín.

xoi-nep-than_12.08.15_3

* Phần đậu xanh:

– Đậu xanh rửa sạch và ngâm qua đêm. Hấp đậu xanh cho chín và để nguội

– Bỏ đậu xanh cùng nước cốt dừa, đường và muối vào máy xay sinh tố. Xay cho đậu xanh nhuyễn nhưng đừng lâu quá.

– Trút hỗn hợp ra nồi và nấu cho đến khi có độ sệt thì tắt bếp.

xoi-nep-than_12.08.15_4

* Phần nước cốt dừa:

– Cho nước cốt dừa và nước lọc vào nồi nấu cho sôi. Sau đó cho đường và muối nấu cho tan. Cắt hành lá và cho vào nồi. Quậy bột năng cùng nước lọc và đổ từ từ vào và tắt bếp

xoi-nep-than_12.08.15_5

– Múc xôi lên bánh tráng ngọt, trét đậu xanh, chan nước cốt dừa và rắc dừa bào sợi và muối vừng lên trên.

xoi-nep-than_12.08.15_6

xoi-nep-than_12.08.15_2

Chúc bạn thành công!