Món ngon ở chỗ hạt xôi tơi mềm béo ngậy, có màu vàng đều, ăn cùng chè bột sắn ngọt nhẹ, thanh mát là một sự kết hợp hoàn hảo cho những ngày xuân đầu năm này.

xoi-vo_30.12.15_1

Nguyên liệu:

– 600gr gạo nếp
– 300gr đỗ xanh cà vỏ
– Đường, dầu ăn
– 200gr bột sắn.

xoi-vo_30.12.15_2

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm nước 8 – 12 tiếng.

xoi-vo_30.12.15_3

Vớt gạo ra rá để cho thật ráo nước. Gạo ráo nước hay không sẽ quyết định sự thành công của món xôi. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.

xoi-vo_30.12.15_4

Bước 2: Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 3 tiếng.

xoi-vo_30.12.15_5

Vớt đỗ ra và để ráo. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn

xoi-vo_30.12.15_6

Bước 3: Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều.

xoi-vo_30.12.15_7

Đỗ chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè.

xoi-vo_30.12.15_8

Bước 4: Tiếp tục đổ gạo vào đồ.

xoi-vo_30.12.15_9

Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào.

xoi-vo_30.12.15_10

Bước 5: Gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.

xoi-vo_30.12.15_11

Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò” đấy.

xoi-vo_30.12.15_12

Bước 6: Hòa bột sắn với nước.

xoi-vo_30.12.15_13

Đun sôi một nồi nước rồi cho bột sắn vào, khuấy chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.

xoi-vo_30.12.15_14

Bước 7: Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.

xoi-vo_30.12.15_15 xoi-vo_30.12.15_16

Xôi vò không hề khó làm, quan trọng là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!

xoi-vo_30.12.15_17

Đây là công thức chung cho xôi vò, nếu là xôi ngọt thì bạn thêm nước dừa và dừa nạo vào sẽ rất hợp vị, còn xôi mặn thì thay vì đường bạn cho chút muối và ăn với thịt quay hay lạp xưởng cũng ngon.