gấc ăn rất dẻo, lại thơm ngon béo ngậy, không bị bết dính và rất dễ ăn. năm nay bạn hãy thử làm món gấc thay vì xôi gấc thông thường nhé!

xoi-vo-gac-do_16.01.16_12

Nguyên liệu:

Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng. Đặc biệt, trong các dịp lễ, giỗ, người Việt thường nấu xôi gấc thay vì xôi trắng bình thường. Tết năm nay, bạn có thể học cách nấu xôi vò gấc để sắp lên mâm cỗ cúng đầu năm mới.

Xôi vò gấc không chỉ giúp cho mâm cỗ đẹp mắt hơn mà khi ăn, bạn cũng cảm nhận được xôi dẻo hơn rất nhiều, có vị béo và ngậy lại không bết dính nữa. Đừng bỏ qua cách nấu xôi vò gấc đơn giản mà đẹp mắt này nhé.

Giờ thì vào bếp học cách nấu xôi vò gấc để chuẩn bị cho năm mới nha:

– 1kg gạo nếp (bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng thì nấu xôi được ngon hơn)
– 1 quả gấc nhỏ
– 300g đậu xanh
– Mỡ gà, đường, muối ăn

Cách làm:

Bước 1: Bước đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp, ngâm 5-6 tiếng, sau đó nhặt hết sạn và vo gạo lại lần nữa, để ráo nước trộn với ½ thìa café muối.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_1

Bước 2: Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng, để ráo nước trộn với 1 nhúm muối.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_2

Bước 3: Sau đó, bạn đun nước sôi, cho đậu vào chõ hoặc xửng đồ đến khi đậu chín mềm, miết vào tay thật bở thì tắt bếp.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_3

Bước 4: Sang đó, đem giã đậu cho nhuyễn.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_4

Bước 5: Sau đó cho qua rá có mắt to rây đậu cho đậu tơi và loại bỏ những hạt đậu còn sượng.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_5

Bước 6: Đậu rây xong để vào một mâm riêng.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_6

Bước 7: Gấc bổ ra lấy phần thịt đỏ, trộn với 1 thìa café rượu trắng, bóp cho ra hết thịt gấc

xoi-vo-gac-do_16.01.16_7

Bước 8: Cho gạo vào dùng bao tay trộn thật đều, nhặt bỏ hết hạt vứt đi.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_8

Bước 9: Đun nước sôi rồi tiếp tục cho gạo vào chõ đồ 40-45 phút cho xôi chín mềm.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_9

Bước 10: Dỡ xôi ra mâm đậu rồi trộn đều, thêm 1 thìa canh mỡ gà, 3 thìa canh đường.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_10

Bước 11: Dùng găng tay nylon vừa trộn vừa xới xôi lên cho tơi và ngấm đường, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể thêm đường nhé, tuy nhiên không nên cho nhiều quá kẻo ăn rất mau ngán và xôi sẽ bị dính không được tơi.

xoi-vo-gac-do_16.01.16_11

Thành phẩm:

Vậy là chỉ một thời ngắn bạn đã hoàn thành cách nấu xôi vò rồi, nếu nấu từ hôm trước hôm sau mới ăn bạn có thể đun nước sôi rồi lại cho xôi vào đồ thêm lần nữa khoảng 20 phút, sau lần đồ thứ hai xôi sẽ rất mềm và để được rất lâu không bị khô.

Xôi vò gấc là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đầu năm nên bạn đừng quên làm mỗi khi tết đến xuân về nhé. Khi hoàn thành cách nấu xôi vò gấc, bạn sẽ thấy xôi ăn rất dẻo, lại thơm ngon béo ngậy, không bị bết dính và rất dễ ăn.

Để có được nồi xôi vò gấc ngon đúng điệu bạn phải lựa được gạo nếp ngon, chọn được quả gấc nếp có gai đều, ngắn và thưa, chín đỏ nhưng phần cuống vẫn tươi xanh. Xôi gấc thêm chút mỡ gà sẽ khiến xôi có vị béo ngậy và thơm ngon hơn hẳn. Bạn hãy nhanh tay làm một đĩa xôi “đỏ” mang đầy ý nghĩa cho gia đình mình ăn Tết nhé!

xoi-vo-gac-do_16.01.16_12

Xôi vò gấc khi ăn có vị dẻo, béo ngậy lại rất đẹp mắt nữa.