Cách xử lý sẹo mụn tận gốc

749

Những vấn đề về da sau mụn gây đau đầu cho nhiều người, đặc biệt là phái đẹp, những ý kiến dưới đây đến từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm sẽ rất có ích cho bạn.

Sẹo do mụn trứng cá là kết quả của việc bị viêm bên trong lớp hạ bì, dẫn tới da tự sản sinh các tế bào sắc tố. Thật không may là sẹo mụn có thể kéo dài tới vài tháng. Dù việc không chạm và nặn mụn sẽ giúp giảm sẹo có thể gây nên, nhưng nếu bạn hay nặn mụn thì một trong những quy tắc bạn nên nhớ đó là không nên nặn mụn cho tới khi mụn lên đầu trắng. Ngay cả khi bạn không nặn chúng, một số vẫn có thể gây nên sẹo do các mô da bị kéo căng từ bên trong. Sau đây là một số lưu ý từ chuyên gia da liễu để các các vết sẹo mụn mau lành và mờ dần.

ki-thuat01

1. Luôn dùng và dùng đủ kem chống nắng

Nếu vùng da đang có sẹo không được che chắn vào ban ngày, ngay cả khi trời nhiều mây, các tia UV có thể kích thích các tế bào melanin, làm cho sẹo mụn tối màu hơn/đỏ hơn và lâu mờ hơn. Việc dùng kem chống nắng sẽ bảo vệ các tế bào da bị tổn thương khỏi các tia UV có hại, góp phần giúp sẹo mau lành. Bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng cho da nhạy cảm và

2. Nên dùng tẩy da chết loại nhẹ dịu

Việc tẩy da chết theo định kỳ với các chất nhẹ dịu như axit glycolic, axit salicylic, enzymes… sẽ làm các tế bào chết mất đi, gia tăng sự phát triển của các tế bào da mới. Bạn nên nhớ hãy sử dụng loại tẩy da chết thật nhẹ dịu vì các vết sẹo rất nhạy cảm và bạn không hề muốn da bị kích thích thêm.

3. Sử dụng các sản phẩm làm mềm da và chống viêm

Sẹo về cơ bản chính là viêm da nên việc sử dụng các chất làm dịu, làm mềm và chống oxi hóa sẽ giúp da mau phục hồi hơn. Một số thành phần thích hợp và có tác dụng tốt cho việc phục hồi sẹo: chất chống oxi hóa, chống viêm, trà xanh, chiết xuất cam thảo, các chất giúp vết thương mau lành.

4. Dùng thêm sản phẩm làm sáng da

Việc thêm một sản phẩm làm sáng da vào quy trình dưỡng hàng ngày sẽ đẩy nhanh quá trình mờ sẹo và làm sáng các vết thâm. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có vitamin C, BHA và Retinol để hỗ trợ các tế bào da phục hồi, mờ sẹo, làm da sáng và đều màu hơn.