Canh bí xanh nhồi thịt, thanh mát ngày hè

569

Cho đến bây giờ tôi vẫn không quên của má và mỗi khi có thời gian, tôi lại trổ tài đãi cả gia đình.

Hồi tôi còn nhỏ, vào những ngày hè nóng nực, má thường mua bí xanh về chế biến món ăn cho cả gia đình. Bởi má cho rằng ăn bí xanh sẽ giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

Ngoài món chè đậu xanh nấu cùng với bí, má còn chế biến nhiều món ăn khác như bí xanh hầm sườn non, bí xanh nấu canh với tôm hay xào lòng gà hoặc mớ nấm rơm vừa hái sau vườn… Những hôm nhà có khách, má còn cầu kỳ chế biến canh bí xanh nhồi thịt ngon ơi là ngon. Cho đến bây giờ tôi vẫn không quên món canh ấy và mỗi khi có thời gian, tôi lại trổ tài đãi cả gia đình. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món canh bí xanh nhồi thịt

– Bí xanh: 1 trái khoảng 700 gram

– Thịt heo xay: 200 gram

– Hành củ: 2-3 củ

– Hành lá, ngò

– Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, bột nêm.

Chế biến:

Nhồi thịt vào bí xanh

– Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Dùng muỗng móc bỏ ruột.

– Cho thịt heo xay vào thố thủy tinh. Ướp thịt với tiêu, hành củ bằm nhuyễn, đường, bột nêm, nước mắm… Nếu thích bạn có thể cho thêm nấm mèo xắt nhuyễn vào. Trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị, đậy nắp lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

– Hành, ngò rửa sạch, xắt nhuyễn.

– Lấy thịt đã ướp ra khỏi tủ lạnh, dùng đũa nhồi thịt vào bí xanh. Chú ý nhồi cho chặt để thịt được dính vào miếng bí. Làm lần lượt đến khi hết thịt và bí.

Bí xanh sau khi đã nhồi thịt

– Đặt nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho từng khoanh bí vào, nấu với lửa nhỏ. Nêm vào nồi canh ít muối, bột nêm (không nên nêm nước mắm vì sẽ làm canh có vị chua), nấu đến khi bí chín mềm, tắt bếp.

– Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá, ngò và tiêu.

Canh bí xanh nhồi thịt

Món canh bí xanh nhồi thịt này dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước mắm trong sẽ rất ngon.

Các bà nội trợ hãy thử trổ tài đãi cả gia đình nhé!