Nguyên liệu:

– Nếp: 1kg

– Lá dứa: 1 bó

– Dừa nạo: 1 kg (hoặc có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp)

– Cánh gà: 1 kg

– Đường: 1/2 chén

– Hạt nêm, muối, nước mắm ngon, hành tím, tỏi…

– Giấy bạc cắt vuông

Cách làm:

canhgachienkemxoicuathisin

1. Phần xôi:

– Lá dứa rửa sạch, cho 2 chén nước vào xay cùng, gạn lấy phần đậm để riêng, phần nhạt đổ thêm nước vào ngâm nếp.

– Nếp vo sạch rồi ngâm khoảng 15 phút, đổ ra rổ để ráo nước, trộn vào 1 thìa cafe muối

– Bắc xửng hấp xôi lên bếp, đổ nước bên dưới, đổ nếp tầng trên, chừa một lỗ tròn cho hơi bốc lên, đậy nắp kỹ.

– Vắt lấy nước cốt dừa, hoặc dùng nước dừa lon, đổ vào nước cốt lá dứa trộn đều

– Khi xửng hấp đã bốc hơi, dỡ nắp ra, rưới đều 1/2 hỗn hợp lá dứa và cốt dừa vào nếp, trộn đều, đậy nắp lại. Sau 15 phút rưới tiếp phần nước lá dứa còn lại, sau khi thấy xôi chín, trộn 1/2 chén đường vào trộn đều, khoảng 5 phút đường tan thì nhắc xuống

– Trải giấy bạc, lấy 1 chén xôi, trải ra và cuốn chặt lại như cuốn sushi. Cắt khoanh tròn.

2. Phần cánh gà:

– Để nguyên cánh hoặc cắt tại các khớp thành miếng nhỏ cho đẹp

– Hành tỏi xay nhuyễn vắt lấy nước ướp vào gà cùng 3 muỗng hạt nêm, để thấm

– Bắt chảo dầu sôi, chiên vàng gà, vớt ra để ráo dầu

– Phi hành tỏi cho thơm, cho 6 muỗng cà phê nước mắm và 3 muỗng cà phê đường vào nấu lửa nhỏ cho hơi sánh lại đổ gà đã chiên vào xóc đều cho nước mắm áo đều cánh gà nếu ăn cay có thể cho thêm tiêu.

– Bày xôi ra dĩa, ăn kèm với cánh gà chiên nước mắm.