Chả bưởi thanh mát ngày nắng

893

Có một thứ rất ngon của trái bưởi là vỏ bưởi. Ngoài nấu chè hay phơi khô nấu nước xông cảm, vỏ bưởi còn có thể làm món ăn rất ngon và thanh mát trong ngày nắng: .

Nguyên liệu:

  • Vỏ bưởi: ¼ vỏ một quả bưởi
  • Thịt nạc băm: 300 gr
  • Muối trắng: 300 gr
  • Củ năng: 100 gr
  • Đậu Hà Lan: 100 gr
  • Cà rốt: 50 gr
  • Nấm mèo đen: 3 tai nấm
  • Trứng gà: 2 quả
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Củ hành tím, hành lá, tỏi, nước mắm, tiêu, ớt

Chế biến:

Vỏ bưởi gọt sạch lớp xanh the phía ngoài chỉ lấy phần trắng bên trong, xắt sợi 30mm dầy 10mm. Bỏ 100 gr muối vào vỏ bưởi bóp cho thật đều xong xả nước kỹ ít nhất 3 lần, vắt ráo. Bỏ tiếp lần lượt 200 gr muối còn lại chia làm hai lần vào bóp nhẹ, xả nước. Lần cuối nhớ xả nước thật kỹ cho hết mùi the và vị mặn của muối.

Luộc vỏ bưởi khoảng 20 phút xong vớt ra vắt nhẹ cho ráo. Nếu bưởi nhỏ lấy ½ vỏ trái bưởi, bưởi lớn lấy ¼ vỏ trái bưởi. Nấm mèo, củ năng, cà rốt, đậu Hà Lan ngâm nước rửa sạch. Gọt vỏ cà rốt, củ năng. Nấm mèo, củ năng, cà rốt xắt hạt lựu.

Đậu Hà Lan luộc chín (khoảng 10 phút). Đánh 2 quả trứng cho tan rồi trộn chung thịt băm, nấm mèo, củ năng, cà rốt, đậu Hà Lan, vỏ bưởi với hành tím, tỏi băm, nước mắm mỗi thứ 1 muỗng cà phê, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu.

Bỏ hỗn hợp trên vô chén hoặc tô, có thể phân ra nhiều chén nhỏ cho đẹp. Rắc hành lá thái hoa lên mặt, xếp 5 miếng vỏ bưởi thành năm cánh bông mai. Hấp cách thủy chả bưởi chừng 15 phút, đem ra phết lòng đỏ trứng trên mặt, hấp tiếp 5 phút nữa là dùng được. Có thể dùng chả bưởi với cơm hoặc làm món khai vị.

Bạn có thể thay đậu Hà Lan bằng đậu ve xắt hạt lựu. Nêm nếm tùy ý, nếu bạn thích vị đậm đà hơn thì nêm thêm chút nước mắm.