Chawanmushi, có nghĩa là “món hấp trong chén”, ngày nay được hiểu rộng ra là món . Trong nền ẩm thực Nhật, trứng là loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng được sử dụng trong nhiều món ăn và Chawanmushi đã trở thành món khai vị tuyệt vời.

Ngoài thành phần chính là trứng, quan trọng không kém là nước Dashi, một loại nước dùng được hầm từ cá bào Katsuo của Nhật. Đây là món ngon với nhiều phiên bản khác nhau bởi bạn có thể kết hợp với bất kì nguyên liệu yêu thích nào như tôm, bạch quả, thịt xay hay chả cá …

Khi thành phẩm, món ăn có vị ngọt thanh, độ bùi sánh mịn của trứng, là món khoái khẩu không chỉ cho người lớn mà còn dễ dàng đánh gục bất kì đứa trẻ khó tính nào.

chawanmushi-1

Nguyên liệu: (cho 3 phần)

– 4 quả trứng gà

– Chả Nhật, thanh cua

– 2 gói bột Dashi

chawanmushi-2

– 40ml nước Mirin

– 10ml nước tương Nhật

Thực hiện:

– Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch cùng bột Dashi vào, cho lửa vừa, khuấy đều đến khi bột tan rồi tắt bếp, để nguội.

chawanmushi-3

– Đập trứng ra tô. Nhẹ nhàng đổ nước dùng Dashi cùng 10ml nước tương Nhật, 40ml nước Mirin vào chung và khuấy nhẹ khi hỗn hợp hòa vào nhau.

chawanmushi-4

– Lược hỗn hợp trứng qua rây.

chawanmushi-5

– Đổ hỗn hợp cùng chả Nhật vào chén/khuôn. Đậy nắp hoặc dùng màng co bọc khuôn lại, đem hấp cách thủy trong 15 phút.

chawanmushi-6

– Dọn Chawanmushi ra dùng nóng. Có thể thả một ít rau ngò hoặc tần ô lên trên mặt để trang trí.

chawanmushi-7

Chawanmushi nên được dùng ngay khi còn nóng. Có thể thêm nhiều loại nguyên liệu khác như tôm, nấm, thịt băm… tùy thích.