Chạy bộ nên chọn khung giờ nào tốt cho sức khỏe?

943

Nhiều người có chạy buổi sáng, tuy nhiên ít ai biết rằng, khung giờ chiều tối mới là thời gian hợp lý nhất cho việc luyện tập.

Theo tiến sĩ Phyllis Zee, chuyên khoa thần kinh học, thuộc Đại học Tây Bắc, Mỹ, thời gian lý tưởng cho việc luyện tập là buổi chiều khoảng 16-18h. “Đây là thời gian sức mạnh cơ bắp đạt đỉnh cao nhất nên sẽ ít có nguy cơ bị tổn thương. Hơn nữa đây cũng là thời gian mà con người tỉnh táo và lanh lợi nhất”.

chay-bo-23-11Chạy buổi sáng dễ có nguy cơ chấn thương hơn buổi chiều tối. Ảnh: Popsugar

Theo CNN, nhiều chuyên gia nghiên cứu về nhịp sinh học của cơ thể cùng chung ý kiến với tiến sĩ Zee. Họ cho rằng khả năng vận động của con người thay đổi trong một chu kỳ sinh học 24 giờ. Nhịp sinh học điều hòa nhiệt độ cơ thể – một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả vận động tốt nhất. Theo đó, vào buổi chiều nhiệt độ cơ thể tăng hơn so với buổi sáng một hoặc 2 độ, làm cho các cơ đàn hồi, mềm dẻo hơn, giảm nguy cơ chấn thương.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Birmingham, Anh phát hiện, dù bất kỳ ai là người ngủ sớm, dậy sớm hay thức khuya, dậy muộn thì ít nhất tới trưa ngày hôm sau, việc của chúng ta mới có thể đạt mức tốt nhất. Nói một cách khác, thay vì đặt chuông đồng hồ vào lúc 5h30′-6h vào mỗi sáng để dậy trước khi đi làm, bạn nên ngủ tiếp và vào thời gian sau đó trong ngày.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất trong rèn luyện thân thể là việc duy trì chế độ tập luyện đều đặn. “Thời gian luyện tập tốt nhất là thời gian thích hợp nhất đối với bạn. Luyện tập thể dục, dù vào thời gian nào cũng không quan trọng bằng sự đều đặn. Dù bạn tập vào buổi nào thì hãy giữ đều đặn thời gian các buổi sáng hoặc các buổi chiều hàng ngày cùng giờ”.

Nếu bạn đang duy trì tập luyện vào buổi sáng và đưa cơ thể vào thói quen thích nghi các hoạt động buổi sáng mà đột nhiên chuyển sang lịch trình buổi chiều sẽ cảm thấy hiệu quả đạt được không cao, cơ thể chưa thích ứng với khung giờ tập mới. Hãy cố gắng gắng việc luyện tập vào lịch thời gian cố định là quan trọng nhất.