Chè sắn nóng hổi, hấp dẫn cho ngày đầu đông

722

Chè có màu nâu nhạt , tỏa hương thơm nhẹ nhàng, thứ hương của tươi cay nồng hòa quyện cùng cái ngọt rất riêng của đường mật. Miếng thơm bùi, bở mềm mà dẻo quánh.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-1

Nguyên liệu: (nấu được khoảng 4 – 5 bát)

– 200g sắn.
– 100g đường mật hoặc đường nâu.
– 40g .
– 800ml nước.
– 1 củ gừng tươi.

Cách làm:

– Sắn khía vòng quanh thân cho dễ bóc vỏ, rửa sạch, ngâm nước pha với muối trong 1 giờ cho sắn ra bớt nhựa, tránh bị say khi ăn. Luộc chín bở.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-2

– Cắt sắn thành những miếng vừa ăn. Ướp sắn với ½ lượng đường 2 tiếng cho ngấm rồi cho sắn vào nồi, thêm khoảng 1 bát con nước rồi sên với lửa vừa đến khi cạn nước, đường keo lại. Mục đích việc sên sắn có tác dụng giúp đường ngấm sâu hơn và miếng sắn có độ dẻo, trong, khi nấu không bị vỡ nát.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-3

– Gừng tươi cạo sạch vỏ, thái vài lát mỏng rồi thái chỉ, còn lại đem giã nhỏ.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-4

– Cho nốt ½ lượng đường còn lại vào nồi đảo đến khi đường chảy vào ngả màu sẫm, nổi mùi khét nhẹ của đường cháy thì tắt bếp. Thả gừng giã nhỏ vào. Việc chưng đường nhằm mục đích tạo mùi thơm riêng và có phần đặc biệt cho món .

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-5

– Chế 600ml nước nóng vào nồi đường đun sôi, khuấy cho đường tan đều. Trút phần sắn đã sên vào nồi, tiếp tục đun.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-6

– Hòa bột sắn với 200ml nước lạnh rồi từ từ chế vào nồi chè, khuấy đều tay. Đun đến khi bột sắn chuyển màu trong, nồi chè sôi lục bục là được.

che-san-nong-hoi-hap-dan-cho-ngay-dau-dong-7

– Múc chè ra bát, rắc thêm gừng thái chỉ trang trí cho bát chè thêm phần hấp dẫn. Chè sắn phải ăn thật nóng, vừa thổi vừa ăn để cho miếng sắn nóng hôi hổi tan trên đầu lưỡi.