Cherry trị mất ngủ

896

Trong khi giống cherry ngọt khiến bao nhiêu người mê mẩn thì loại cherry chua xưa nay chỉ tung hoành được trong nhà bếp, nhất là trong các món tráng miệng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Louisiana đã phát hiện ra một công dụng tuyệt vời của giống cherry chua: trị tuyệt vời.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã để cho 7 người lớn tuổi bị mất ngủ uống gần 250 ml nước cherry chua mỗi ngày trong vòng 2 tuần, theo sau là 2 tuần không dùng loại thức uống đặc biệt nào. Trong 2 tuần cuối của cuộc nghiên cứu, những người tham gia được cho uống một loại nước trắng nhưng được nhóm này tin là có công dụng đặc biệt (tương đương như giả dược). Kết quả: nước cherry giúp mọi người ngủ được thêm trung bình 84 phút mỗi đêm so với “nước giả dược”.

Nhà nghiên cứu Frank Greenway giải thích cherry chua là “bể chứa thiên nhiên” loại a xít amino tryptophan và hormone melatonin liên quan đến chu kỳ thức – ngủ. Cùng lúc, thứ làm cho cherry có màu đỏ: proanthocyanidin chứa một loại enzyme vừa có tác dụng giảm viêm vừa làm chậm quá trình bẻ gãy tryptophan, khiến cho nó phát huy công dụng lâu hơn trong cơ thể.

Cherry-tri-mat-nguCherry chua là “bể chứa thiên nhiên” loại a xít amino tryptophan và hormone melatonin liên quan đến chu kỳ thức – ngủ

Greenway cho rằng nước cherry sẽ an toàn hơn so với thuốc ngủ, vốn gây ra nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn làm tăng nguy cơ bị té, vốn có thể dẫn đến những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng ở người lớn tuổi – nhóm thường bị mất ngủ nhiều nhất.

Bạn không hảo cherry tí nào? Hãy thử kiwi. Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ăn 2 trái kiwi một giờ trước khi lên giường kéo dài thời gian ngủ thêm 13% và làm giảm thức giấc lúc đang ngủ 29% chỉ sau 4 tuần. Ở trẻ con, rong biển, vốn rất giàu omega3 DHA giúp các bé ngủ tròn giấc theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại học Oxford.