Chơi với chó mèo – Cần có chừng mực

771

Nhiều người xem chó, mèo là bạn thân thiết nên thoải mái ôm ấp, vuốt ve. Tuy nhiên, thú cưng có thể sẽ mang đến những “vị khách không mời” làm phiền bạn đấy!

ThanTrongChoiVoiChoMeo_1

Nhiều người xem chó, mèo là bạn thân thiết nên thoải mái ôm ấp, vuốt ve. Tuy nhiên, thú cưng có thể sẽ mang đến những “vị khách không mời” làm phiền bạn đấy!

Đã có nhiều trường hợp bị đau đầu, ho, nổi mề đay… do mắc bệnh ký sinh trùng giun đũa chó, mèo (tên khoa học là Toxocara sp). Giun đũa chó, mèo trong cơ thể người được gọi là ký sinh trùng lạc chủ vì ký chủ vĩnh viễn của chúng chính là chó hoặc mèo, người chỉ là ký chủ tình cờ.
Ôm ấp suốt ngày, coi chừng mắc bệnh

Giun đũa chó (Toxocara canis) và mèo (Toxocara capti) sống ký sinh trong ruột non của chó, mèo. Trứng của chúng sẽ theo phân ra ngoài, dính lên lông vật chủ, ghế sofa, drap trải giường nếu chó mèo nằm lên.

Khi vuốt ve chó mèo, trứng sẽ dính lên tay, nếu không rửa sạch mà bốc thức ăn thì trứng sẽ vào miệng và xuống đường tiêu hóa. Tại ruột non, trứng nở ra ấu trùng, chui đến gan, phổi, não, tim… Các triệu chứng của bệnh nhiễm Toxocara sp là ho, sốt kéo dài kèm theo các dạng dị ứng, nổi mề đay, thể nặng gây đau đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, viêm não, viêm màng nhện…

ThanTrongChoiVoiChoMeo_2

Tác hại khôn lường

Tùy vào vị trí ký sinh của ấu trùng sẽ có triệu chứng khác nhau:

Thể ấu trùng di chuyển nội tạng: gây sốt, gan to, lách to (hiếm gặp). Ấu trùng có thể gây triệu chứng hô hấp giống như hen suyễn, gây tăng bạch cầu ái toan trong máu (lên đến 70%)… Ấu trùng còn có thể ký sinh trong cơ tim gây viêm cơ tim, viêm thận.

Thể ấu trùng di chuyển ở mắt: gây giảm thị lực, tổn thương võng mạc và gây mù vĩnh viễn. Thể mắt thường gặp ở trẻ em <15 tuổi.

Thể thần kinh: gây bệnh ở hệ thần kinh trung ương như viêm tủy, viêm não – màng não, viêm mạch máu não, động kinh. Xuất hiện triệu chứng nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác. Ấu trùng cũng có thể gây bệnh ở thể thần kinh ngoại biên như viêm rễ thần kinh, tổn thương dây thần kinh sọ, thần kinh cơ – xương.

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Dù rất yêu thú cưng nhưng tốt nhất bạn không cho chó mèo ngủ chung. Cần giữ vệ sinh nhà cửa, chỗ nằm sạch sẽ, rửa tay trước và sau khi ăn. Phải xổ giun định kỳ cho chó/mèo, tránh để chó/mèo đi phân bừa bãi quanh nhà.

Khi thấy có triệu chứng bất thường về mắt, thần kinh, tiêu hóa phải đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị sớm.