Chữa chứng nước ăn chân

751

Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa mưa bão, dễ gây lũ lụt. Lúc này, thời tiết luôn ẩm ướt dễ gây , nhất là ngoài da. Bạn có thể tận dụng những cây cỏ quanh nhà để bào chế thuốc phòng và trị .

Chữa nước ăn chân

_ Để chữa chứng nước ăn chân, trước hết rửa sạch chân bằng nước muối, nhất là các kẽ chân, lau khô, bôi dầu hỏa rồi rắc bột phèn phi. Ngày làm hai lần. Có thể dùng hỗn hợp bột phèn phi và mai hoa băng phiến.

_ Lá chè xanh và lá phèn đen mỗi thứ 20-30 g, nấu nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Rồi lấy quả cà dại hoa trắng phối hợp với lá lốt, mỗi thứ 20 g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm thuốc bôi vào những kẽ nứt nẻ.

_ Hoặc lấy lá móng tay, lá bạch hạc, lá phèn đen, lá trâm bầu mỗi thứ 50-100 g, giã nát, ngâm vào 100 ml rượu trắng. Dùng bôi 2-3 lần trong ngày.

Chữa mẩn ngứa

Lá và ngọn non cây húng giổi 20-30 g, rửa sạch, giã nát, thêm nước sôi để nguội, cho vào vải mỏng, vắt lấy nước và cho thêm ít đường uống hoặc kết hợp hạt húng giổi 3-6 g, ngâm với nước đến khi chất nhầy bao quanh hạt phồng lên thành màng trắng. Trộn hai nước lại, uống làm một lần. Đồng thời, dùng bã lá xoa đều khắp cơ thể, nhất là vào những chỗ bị mẩn ngứa. Thường chỉ làm 1-2 lần đã thấy hết ngứa. Tiếp tục vài lần nữa là khỏi hẳn. Trường hợp không có hạt, dùng riêng lá cũng được.