Chữa táo bón siêu tốc bằng lá dâu tằm

852

Táo bón gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

LaDauTam

Táo bón là hiện tượng ruột co bóp kém hoặc không đủ mạnh để bài tiết phân ra ngoài. Khi bị táo bón, phân thường cứng và khô, buồn đi mà không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường.

Táo bón có nhiều nguyên nhân như: chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ít chất xơ, uống ít nước, do tâm lý, thói quen nhịn đi cầu hoặc do bệnh lý ở đại tràng, các bệnh nội tiết như suy giáp trạng, cường giáp trạng…

Các bác sỹ cho biết, táo bón không nguy hiểm nhưng để lâu ngày có thể dẫn đến nhức đầu, mất ngủ, ăn không ngon, đầy bụng, trướng hơi. Biến chứng nguy hiểm hơn là nó có thể gây bệnh trĩ hoặc sa hậu môn…

Trong các phương pháp chữa táo bón, việc sử dụng dâu tằm có tác dụng nhanh, tuy nhiên, khi đã trở lại bình thường thì không được uống nữa vì quá liều dễ dẫn đến đi lỏng.

Nhờ có chứa hàm lượng vitamin C cao và nhiều vitamin khác, dâu tằm là vị thuốc được Đông y sử dụng để điều trị bệnh táo bón.

Cách sử dụng: Dùng một nắm to lá dâu tằm (loại bánh tẻ khoảng 200 lá), rửa sạch để ráo nước cho vào một chiếc ấm đổ 2 lít nước đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun tiếp 15 phút, để nước nguội dần, uống trong ngày.

Để giữ được nước ấm, nên đổ nước vào phích uống dần, không được dùng nước để qua ngày và nước quá nguội hiệu quả sẽ không cao.

Ngoài ra, một số thực nghiệm lâm sàng cho thấy ăn lá dâu tằm hàng ngày (canh lá dâu, canh hến lá dâu, hoặc xào với trứng…) hoặc nước hãm lá dâu có khả năng ổn định huyết áp, nhịp tim, đường huyết, làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ ở nhóm người tăng huyết áp và biến chứng ở người tiểu đường.