Chuối xào dừa

12946

Nguyên liệu

– 1 nãi chuối xứ , chuối sáp, hay chuối xiêm, hoặc 3 hay 4 trái chuối plantain.
– 1 hộp dừa hoặc khoảng 500g dừa bào, để vắt nước cốt dừa.
– 50g bột báng, loại bột báng màu, trắng hay bột báng lá dứa đều được cả.
– Đậu phộng rang giả đừng nhỏ lắm, hay muối mè.
– 200g đường.

chuoixaodua

Cách làm:

1. Chọn chuối vừa chín hườm còn hơi cứng.

– Chuối để nguyên vỏ, chuẩn bị nước sôi, Để chút muối vào nước sôi rồi mới thả chuối vào luộc,thấy vỏ chuối đổi màu hoàn toàn là được, tắt lửa, để chuối trong nước nóng cho đến khi thấy hết hơi mới vớt chuối ra ra, để nguội, lột vỏ. Tùy chuối lớn nhỏ, cắt dọc lại trái chuối thành miếng dài, nhưng đừng mõng quá.

2. Làm nước cốt dừa: Tùy lượng chuối muốn làm ít nhiều, mà nhân phân lượng nước cốt dừa:

– Dùng khoảng 500gr dừa nạo, cho vào 2 chén nước nóng vắt kỹ lấy nước cốt để riêng; cho tiếp vào chừng 1,5 lít nước ấm để vắt lấy nước dão. Múc để riêng ra 2/3 chén nước dão sẽ dùng để pha bột. Nếu không có dừa khô tươi thì chúng ta dùng 1 hộp dừa.

3. Chuẩn bị bột báng, ngâm nước cho nở ra.

Đậu phộng rang vàng đải vỏ, đập dập thành hột nhỏ hoặc mè rang vàng đập dập.

4. Bắc phần nước dừa dão lên bếp + 200 gr đường + 1/2 muỗng cà phê muối, để nhỏ lửa, vớt bọt thường khi nấu, khoảng 5 – 7 phút thì bỏ bột báng vào, nấu thêm cho đến khi thấy bột báng nở lớn trở trong. Nhớ quậy đều cho bột báng đừng đóng cục.

5. Nếu không có bột báng thì thế bột khoai cũng được. Nếu dùng bột khoai, thì cũng phải ngâm cho nở và nấu cho bột khoai mềm, rồi mới để vào nước cốt dừa. Nếu không có bột báng hay bột khoai, thì khi làm nước cốt nước, thì nên để chút bột năng cho nước cốt dừa đặc hơn chút.

6. Cho chuối xắt miếng vào dĩa, chan nước cốt dừa vào, rắc đậu phộng rang giã nhỏ. Muốn ăn nóng thì giữ nước cốt dừa luôn nóng (Hoặc khi ăn thì hâm chuối và nước cốt dừa trong microware trước khi rắc đậu phộng hay muối mè lên.

chuoi-xao-dua3

Tùy theo ý thích từng gia đình mà khi nấu nước cốt dừa, các bạn có thể thêm hay bớt đường cho vừa khẩu vị. Vì mua chuối chín hườm nên vị chuối còn hơi lạt. Nếu dùng chuối plantin thì chuối loại này ngọt hơn, mua chuối loại plantin nên mua chuối chín, nếu chuối xanh chát, sẽ không ngon.