Coi thường điện giật, cẩn thận chết vì hoại tử

676

có thể gây tổn thương bên ngoài với một đốm cháy đen nhỏ như đầu tăm. Nhưng vài ngày sau, toàn bộ cánh tay, cẳng chân sẽ và dẫn đến tử vong.

suc-khoe-13-6Điện giật nguy hiểm như thế nào?

Theo bác sĩ Cao Xuân Phúc, Bệnh viện Quân y 103, điện giật là tai nạn lao động hoặc sinh hoạt gây ra bởi dòng điện chạy qua cơ thể và tác động nhiệt của nó làm tổn thương các vùng cơ thể mà nó chạy qua.

Thông thường, điện giật sẽ dẫn đến hai thương tổn là bỏng và ảnh hưởng đến các mô bên trong.

Bỏng gồm có bỏng nhiệt gây hoại tử và rối loạn các cơ quan trong cơ thể, xáo trộn sinh lý, dẫn đến nguy cơ suy hô hấp, suy tim, ngưng thở. Nếu không sơ cứu kịp thời, nạn nhân dễ tử vong.

Ngoài ra, điện giật còn gây cứng cơ dẫn đến gãy xương hoặc các cơ bị co giật mạnh, đẩy người bị nạn bắn ra xa, gây chấn thương…

Theo đó, cấp cứu điện giật đúng cách và nhanh chóng sẽ cứu sống tính mạng bệnh nhân và giảm thiểu biến chứng gây ra.

“Tổn thương bên ngoài có khi chỉ là một đốm cháy đen nhỏ như đầu tăm, nhưng vài ngày sau nó sẽ hoại tử toàn bộ cánh tay, cẳng chân và có thể tử vong sau đó vài ngày. Vì thế, tất cả các tai nạn điện giật có tổn thương xém thịt ở điểm dòng điện vào đều phải được chuyển lên Viện bỏng quốc gia xử lý mà không qua bất kỳ một bệnh viện trung gian nào”, bác sĩ Cao Xuân Phúc cho hay.

Những tai nạn điện giật thoáng qua chỉ gây tê ở vùng điện vào không có tổn thương cháy thịt có thể không cần đưa tới bệnh viện.

Kỹ năng xử lý khi gặp người bị điện giật

Bác sĩ Phúc khuyến cáo khi nhìn thấy người bị điện giật, bạn không nên lao vào vồ hoặc ôm nạn nhân. Thay vào đó, bạn hãy thực hiện các thao tác sau đây với tiêu chí “chậm nhưng khẩn trương, chuẩn xác nhưng không lề mề”:

– Đi/đứng trên một trang bị có khả năng cách điện. Ví dụ: dép nhựa, ủng cao su. Nếu không có sẵn, bạn có thể đứng lên phiến đá, tảng đá, chồng gạch, khúc gỗ, miễn là cách điện và đủ dầy để không dẫn điện.

– Dùng thanh gỗ, củi, que nhựa, cán cuốc, cán xẻng gẩy bỏ dây điện ra khỏi người nạn nhân, càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không lại gần và không dùng tay nhấc dây điện ra.

– Tách dây điện ra khỏi hiện trường, bế xốc nạn nhân lên, ra khỏi vùng có dây điện, đặt xuống nền nhà, không có bất cứ thiết bị gì ngăn cách, mục đích truyền tải bớt lượng ion còn dư xuống mặt đất.

– Khẩn trương thực hiện kỹ thuật hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực. Hô hấp nhân tạo thổi vào miệng, bịt mũi nạn nhân lại. Ép tim ngoài lồng ngực thực hiện ép giữa ngực, phía gần đầu xương ức, ấn mạnh từ trên xuống. Ấn đủ mạnh để làm di chuyển thành ngực xuống dưới, nhưng không quá mạnh để tránh gãy xương. Cứ 3 nhịp ép tim thì có một nhịp hô hấp. Cấp cứu cho đến khi nào bệnh nhân tỉnh lại, ho sặc sụa, tự thở được mới dừng.

– Trong khi cấp cứu, cần hô hoán người giúp đỡ, gọi xe cấp cứu, chuyển thật nhanh bệnh nhân đến Viện bỏng quốc gia.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo tuyệt đối không tạt nước vào vết bỏng của nạn nhân bởi khi da dính nước sẽ có điện trở giảm đến 10-15 lần, khiến cho thương tổn nặng nề hơn. Ngoài ra, cần tránh áp dụng các biện pháp như cạo gió, xoa dầu làm mất thời gian trong việc cấp cứu.