mua ở ngoài nhiều khi cứ phân vân về nguồn gốc là có hóa chất hay không, với công thức dưới đây bạn hoàn toàn có thể làm dấm thành công với chiết xuất từ tươi rất tốt cho sức khỏe.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-1

Nguyên liệu:

– ¼ quả dứa chín.
– 1-2 quả chín nục.
– 360ml nước.
– 15g đường.
– 5ml .
– Lọ thủy tinh sạch.
– 1 miếng vải khô sạch.
– Chun hoặc dây buộc.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-2

Cách làm:

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-3

Chuối dùng làm giấm các bạn có thể dùng những quả đã chín nẫu, vỏ chuyển màu thâm đen cũng được, vì chuối càng chín thì quá trình tạo dấm càng nhanh. Bóc sạch vỏ chuối, cắt làm đôi. Dứa cắt bỏ mắt, bổ đôi.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-4

Hòa tan đường với nước rồi đến giấm gạo để làm “mồi” cho giấm.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-5

Bỏ chuối và dứa vào lọ thủy tinh rồi chế nước vào lọ, cần đảm bảo lượng nước đủ ngập chuối dứa. Lưu ý không đổ đầy mà cần chừa lại khoảng 3cm cách miệng lọ để lấy chỗ cho giấm lên men.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-6

Đặt miếng vải lên miệng lọ rồi buộc lại, không đậy nắp để giấm được “thở”. Cất lọ nơi thoáng mát.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-7

Trong khoảng 3 ngày đầu là lúc chuối và dứa phân hủy mạnh nên dấm sủi bọt rất nhiều, có thể gây trào nên các bạn chú ý nhé. Thời gian từ khi dấm lên men đến khi có thể sử dụng được là khoảng 1 tháng. Trong quá trình đó nếu thấy xuất hiện váng thì các bạn hớt bỏ váng đi là được.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-8

Giấm sau khi đã ngâm đủ thời gian chuyển sang màu vàng, có độ trong và mùi rất thơm, vị chua dịu. Các bạn chỉ cần vớt chuối và dấm bỏ đi, (có thể lọc nếu dính cặn) chắt vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín để sử dụng dần.

cong-thuc-lam-dam-hoa-qua-thom-ngon-an-toan-9