Công thức làm món mực sốt cay Sambal Sotong hấp dẫn của ẩm thực đường phố nổi tiếng Malaysia

543

Nhắc đến ẩm thực đường phố của Malaysia không thể không nhắc đến món Sambal Sotong một món gồm và nước sốt cay Sambal được bày trên lá chuối ở Penang.

Điểm thú vị của món ăn này chính là nằm ở sự phong phú của các loại gia vị bao gồm, , , , ớt, mắm ruốc tôm… nếu bạn chưa có dịp thưởng thức món này trên đất nước Malaysia thì hãy vào bếp cùng chúng tôi để làm ngay món ăn đường phố độc đáo, hấp dẫn này nhé!

cong-thuc-lam-mon-muc-sot-cay-sambal-sotong-hap-dan-cua-am-thuc-duong-pho-noi-tieng-malaysia-1

Món ăn này được chia làm hai phần bao gồm: Phần mực xào cà chua, hành tay và phần còn lại là sốt cay Sambal.

Nguyên liệu làm sốt cay Sambal:

+ 20g .
+ 20g .
+ 80g .
+ 150g hành tím.
+ 60g .
+ 40g sả.
+ 25g gừng.
+ 40g .
+ 2 muỗng canh me pha với 3 muỗng canh nước nóng.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ 100ml dầu ăn.

Thực hiện: Cho dầu vào chảo rồi lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào, trộn đều, đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì cho vào chén để riêng một bên. Tiếp theo bạn sẽ cần xào mực.

cong-thuc-lam-mon-muc-sot-cay-sambal-sotong-hap-dan-cua-am-thuc-duong-pho-noi-tieng-malaysia-2

Nguyên liệu làm món mực xào gồm:

+ 1 kg mực.
+ 1 củ .
+ 2 quả cà chua.
+ 1 muỗng canh đường.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ 2 muỗng canh dầu ăn.
+ 1 lá chuối xanh.
+ 6 trái .

Cách làm:

cong-thuc-lam-mon-muc-sot-cay-sambal-sotong-hap-dan-cua-am-thuc-duong-pho-noi-tieng-malaysia-3

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái thành 8 miếng đều nhau.

Củ hành lột bỏ vỏ, thái lát miếng vừa ăn.

Mực làm sạch, cắt thành miếng khoảng 2cm.

Cho 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, thêm hành tây thái lát vào, khi hành thơm thì cho thêm cà chua, trộn đều.

Đổ 1 chén nước sốt sambal vào chảo, khuấy đều tay. Thêm 50ml nước, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Cuối cùng bạn cho mực vào, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 6-8 phút. Bày món ăn ra trên lá chuối và ăn kèm với tắc.