và bắp non giòn giòn, vừa thấm vị, chả lụa chay có mùi thơm đặc trưng cắn vào dai dai bùi bùi trái ngược hẳn với hai nguyên liệu còn lại là và bắp non. Đây đúng là một sự kết hợp tuyệt vời của món chay kho . Ngoài ra, nước xốt của món chay này dùng để chan ăn kèm với cơm thì đảm bảo không thể nào chê được!

Nguyên liệu:

– Đậu bắp : 200g
– Bắp non : 100g
– Chả lụa chay : 150g
– Nước dừa tươi : ½ chén
– Sả : 1 cây
– Boaro : 1 khúc
– Ớt sừng, ớt hiểm, ngò rí
– Đường, tiêu, dầu ăn
– Hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
– Bột ngọt
– Nước tương

Chế biến

dau-bap-kho-nuoc-tuong

1. Sơ chế

– Chả lụa cắt cỡ như bắp non. Đậu bắp cắt bỏ cuống, để nguyên trái.

– Sả cắt khúc 4cm đập giập. Boaro cắt lát. Ớt sừng cắt xéo. Ớt hiểm đập dập.

2. Kho

– Đun nóng 2M dầu ăn, phi thơm boaro, vớt ra để riêng, tiếp tục chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm bắp non vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa. Nêm 1M đường, 2M nước tương , 1m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, 1/3m bột ngọt , thêm ớt sừng, ớt hiểm, chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị. Tắt lửa.

3. Cách dùng

Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boaro phi và ngò rí. Dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ:

– Chọn đậu bắp non trái nhỏ, màu xanh sáng, phần đuôi trái đậu bẻ thấy rất giòn.

– Chiên đậu bắp cho có đủ độ săn trước khi kho để đậu có độ dai.