Đầu cá thấm gia vị thật đậm đà, phần nước kho cá dùng ăn với cơm hay với bún đều ngon.

dau-ca1

Nguyên liệu:

– 1 cái đầu cá to, có thể dùng đầu cá ngừ hay cá thu
– 1 củ gừng
– 3 quả ớt xanh loại to
– Tỏi, hành khô, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu điều, muối, hạt tiêu, hành lá.

Cách làm:

dau-ca2

Bước 1:

– Đầu cá chặt nhỏ thành từng phần vừa ăn, móc bỏ mang cá, rửa sạch, ướp vào cá một ít muối, để khoảng 15 phút.

dau-ca3

Bước 2:

– Gừng, tỏi, hành khô bóc vỏ dùng cối giã mịn.

dau-ca4

Bước 3:

– Ớt xanh rửa sạch, thái lát vừa ăn.

dau-ca5

Bước 4:

– Cho cá vào nồi, thêm hỗn hợp gừng tỏi, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt xanh (để dành lại một ít), một thìa nhỏ dầu điều, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều, ướp khoảng 1-2 tiếng.

– Đặt nồi cá lên bếp đun sôi bùng lên thì bật lửa nhỏ đun khoảng 15 phút.

dau-ca6

Bước 5:

– Đổ từ từ nước sôi vào nồi cá, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng lắc đều nồi để hỗn hợp thấm gia vị thật đều.

dau-ca7

Bước 6:

– Đun đến khi phần thịt cá mềm, phần nước rút bớt, nếu bạn không muốn dùng nước cá thì đun cạn, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho phần ớt quả còn lại vào, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp, thêm hành lá, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc ra đĩa dùng nóng với cơm trắng hay bún.