Dấu hiệu về da cho biết bạn mắc chứng nổi mề đay khi giao mùa

479

Nhìn ngay những biến đổi trên da để biết khi nào mình bị mề đay và chữa trị sớm bạn nhé!

me-day-21-9 là một phản ứng viêm da, dị ứng ngoài da, thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa. Tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng mề đay lại mang cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, gây mệt mỏi cho người bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Triệu chứng biểu hiện của bệnh mề đay rất dễ nhận biết, nếu gặp phải những dấu hiệu dưới đây rất có thể bạn đã mắc chứng bệnh khó chịu này rồi đấy!

– Ngứa trên da: Đây là triệu chứng đâu tiên cũng như chủ yếu khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, ngứa kèm theo nóng rát, khi gãi nhiều gây xước và thương tổn trên da, tình trạng kéo dài có thể gây mụn mủ bội nhiễm.

– Ngứa phát ban: Có thể xuất hiện khi da tiếp xúc lạnh, thường kéo dài nửa giờ. Sưng tay khi cầm đồ vật lạnh, sưng môi khi ăn đồ ăn lạnh.

– Xuất hiện các nốt sẩn: Vết sẩn nổi ở nhiều chỗ không xác định vị trí, tròn hoặc không đều, kích thước từ vài mm đến vài cm, vùng trung tâm có màu trắng, phía ngoài vết sẩn có màu hồng, khi ấn vào sẽ có cảm giác căng. Có thể nổi sẩn ở một vùng giới hạn hoặc khắp cơ thể, có thể gây phù thành mảng lớn, sau một thời gian ngắn thì lặn mất không để lại tổn thương trên da nếu bạn không gãi.

– Các thương tổn mề đay nếu gặp ở niêm mạc đường hô hấp có thể gây khó thở, phù ở lưỡi, thanh quản, gây suy hô hấp, phải cấp cứu kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh mề đay khi giao mùa

– Uống nước đầy đủ, dùng nước ép trái cây thường xuyên làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể để chống lại các bệnh dị ứng.

– Tránh hút thuốc, đồ uống có cồn, tiếp xúc với khói bụi và phấn hoa.

– Ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả có chứa vitamin C, tập thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe.

– Những người nổi mề đay nên tránh tiếp xúc với không khí và nước lạnh để tình trạng bệnh không trở nên nghiêm trọng.

– Sử dụng các loại thuốc ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng mề đay như: histamin, loratadine,…khi tình trạng bệnh kéo dài hãy đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc đúng quy định.