Nguyên Liệu:

ky loại mềm luộc chín, trộn đều với bột nêm chay, muối, tiêu, gừng thái nhuyễn, nước tương, dầu mè cho thấm gia vị. Để trong rổ cho ráo nước.– 100 gram cà-rốt, thái sợi
– 100 gram củ cải trắng, thái sợi
– 1 miếng đậu hũ ky chiên
– 1 lá rong biển

mon-chay-dau-hu-ky-don-rau-cai-xao-chien

Thực hiện :

Cà-rốt sợi xào sơ với bột nêm chay, muối, tiêu, gừng thái nhuyễn, nước tương, dầu mè cho vừa ăn.

Củ cải trắng cũng xào như trên.

Trải miếng đậu hũ ky loại để chiên, rồi trải miếng rong biển lên trên.

Cho nhân đậu hũ ky chiên vào, kế tiếp là cà-rốt xào, sau cùng là lớp củ cải trắng xào.

Cuốn chặt và tròn. Pha chút bột mì với nước thành hồ đặc, phết lên lá đậu hũ ky cho dính lại.

Sau đó đem chiên với lửa thật nóng, vớt ra để ráo dầu và dùng dao răng cưa cắt khúc cho dễ giữ nguyên miếng.

Dọn ra ăn với cơm hoặc bún, cùng tươi và nước chấm tương hột.

Nước chấm tương hột

Vật liệu:

– 1 muỗng canh tương hột xay nhuyễn
– 2 muỗng canh tương ớt
– 1 trái chanh tươi vắt lấy nước
– 1 chút gừng thái nhuyễn, xào sơ với dầu ăn cho thơm
– 2-3 muỗng cà-phê đường cát mía

Thực hiện:

Đường và nước chanh khuấy tan, sau đó cho tương ớt và tương hột xay vào. Khuấy đều thành nước chấm sền sệt. Tùy độ chua của chanh tươi và chất mặn của tương hột mà nêm lại cho vừa ăn.
Đậu hũ ky loại để chiên rất dai nên thích hợp với những món cuốn, không sợ bị bể (cuốn khô, không cần ngâm cho ướt).

Sau đó để 1 miếng rong biển lên trên, kế đó là nhân đậu hũ ky và rau cải vào để cuốn.
Mỗi lần luộc một gói đậu hũ ky (nhớ mua loại mềm), có thể gói nhiều kiểu, để trong tủ lạnh, rồi chiên hoặc hấp ăn từ từ trong tuần với các loại nước xốt.