Đầu năm, làm bánh bà lai (bánh chín tầng mây) đãi khách

1853

Đây là một món bánh dân dã với thành phần là với một ít . Bánh có vị ngọt của đường và vị béo béo của nước cốt dừa, vừa thơm ngon vừa rất đẹp mắt.

Nguyên liệu:

Phần bột

+ 100g bột năng.
+ 10g bột gạo.
+ 100g đường cát mịn.
+ 5-6 chiếc lá dứa.
+ 350ml nước.
+ 1 vài giọt màu xanh lá.
+ Một chút vani.

Phần bột màu hồng và trắng

+ 200g bột năng.
+ 20g bột gạo.
+ 300ml nước cốt dừa.
+ 400ml nước dừa dão (nước cốt dừa là nước cốt vắt lần đầu sau khi xay phần cơm dừa, nước dão dừa là phần nước vắt lần thứ hai trở đi – nếu không có, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa).
+ 200g đường cát mịn.
+ Một vài giọt màu hồng.
+ Một chút vani.

Cách làm:

Phần bột lá dứa

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay xay với 100ml nước. Sau đó, bạn lọc lấy nước. Cho bột và đường vào âu to, cho phần nước lá dứa và phần nước còn lại vào quậy đều, dùng tay bóp cho đường và bột tan hết.

Phần bột màu hồng và trắng

Trộn tất cả phần bột, đường nước cốt dừa và nước dão dừa vào, quậy cho tan đều, rồi sau đó chia phần bột này thành hai phần bằng nhau. Một phần bột bạn cho vài giọt màu hồng vào quậy đều cùng vani để riêng, còn phần bột trắng cũng để riêng.

Hấp bánh

Cho nước vào nồi nấu sôi, thoa dầu vào khuôn (khuôn tùy bạn có, cũng có thể sử dụng những chiếc tô to), rồi múc phần bột màu xanh vào khuôn hấp tới khi gần chín. Sau đó múc bột màu hồng đổ chồng lên (cách làm như hấp bánh da lợn) rồi hấp tiếp tới khi phần bột hồng keo lại. Cứ thế một lớp bột xanh thì một lớp bột hồng, rồi một lớp bột màu trắng, lần lượt lớp này keo lại thì đổ lớp kia cho đến hết rồi hấp cho các lớp bánh chín.

dau-nam-lam-banh-ba-lai-banh-chin-tang-may-dai-khach-1

Khi bánh chín mang ra để nguội cắt miếng nhâm nhi với trà nóng rất ngon.

dau-nam-lam-banh-ba-lai-banh-chin-tang-may-dai-khach-2