Đau nửa đầu có thể dẫn đến bệnh Parkinson

489

Các nhà khoa học của trường đại học Bethesda, bang Maryland, thuộc vùng Đông Bắc của Mỹ cho biết những bệnh nhân đau nửa đầu dai dẳng có thể sẽ bị bệnh Parkinson trong tương lai, nhất là những người bị đau nửa đầu aura – không có triệu chứng báo trước.

Bệnh đau nửa đầu aura gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị giác, xúc giác, lời nói và hành động. Bệnh thường gặp nhất là aura thị giác, hay còn gọi là bệnh đau nửa đầu mắt.

Giáo sư Ann I. Scher và nhóm nghiên cứu của ông đã theo dõi 5.620 người có tuổi đời từ 33 đến 65 trong vòng 25 năm. Những người tham gia này được thường xuyên đi khám bệnh tại các bệnh viện để phát hiện ra bệnh đau nửa đầu và/hoặc triệu chứng của bệnh Parkinson.

Dau-nua-dauKết quả cho thấy, những bệnh nhân bị bệnh đau nửa đầu aura có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn những người chỉ bị đau đầu tới hơn 2 lần: 19,7% bệnh nhân đau nửa đầu aura đã bị mắc bệnh Parkinson. Trong khi đó tỉ lệ này ở người mắc bệnh đau nửa đầu khác và bệnh đau đầu thông thường (hoặc không bị đau đầu) là 12,7% và 7,5%.

Những bệnh nhân bị đau nửa đầu aura và có triệu chứng của bệnh Parkinson đều bị rối loạn ngôn ngữ liên quan đến truyền tải nơ-ron thần kinh dopamine.  Điều này cho thấy mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu aura và Parkinson. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang mở rộng nghiên cứu để tìm ra những nguyên nhân nữa như di truyền chẳng hạn.