Điểm mặt chỉ tên những tác hại hàng đầu của trà sữa không đảm bảo

940

Món khoái khẩu lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh không ngờ như làm tổn thương gan, thận hay có thể tăng khả năng bị vô sinh… đấy nhé!
Trà sữa là thức uống ưa thích của nhiều bạn trẻ, nhất là trong những ngày hè nắng nóng. Thế nhưng thức uống này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ đối với chúng ta. Hãy cùng điểm mặt những tác hại khôn lường của trà sữa nhé!

Trà sữa ngoài hàng và nguy cơ “bệnh đầy người”

Nguyên liệu không đảm bảo

Bên cạnh những thương hiệu trà sữa có uy tín, ở các cửa hàng trà sữa nhỏ lẻ thường sử dụng các loại nguyên liệu có xuất xứ phần lớn là từ Trung Quốc. Những loại bột sữa, bột trà này thường được đóng vào các túi lớn không có nhãn mác, hạn sử dụng, thông tin về nhà sản xuất.

Với việc sử dụng các loại nguyên liệu này, những cửa hàng kinh doanh trà sữa có thể thu được lợi nhuận đáng kể nhưng không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra với người tiêu dùng về lâu dài. Dễ thấy nhất là bạn có thể bị đau bụng, tiêu chảy khi dùng phải nguyên liệu kém chất lượng, nếu thường xuyên uống trà sữa sử dụng các nguyên liệu này, một loạt hóa chất độc hại sẽ dần tích tụ trong cơ thể, gây bệnh.

tra-sua-14-7Tăng nguy cơ vô sinh

Thành phần chủ yếu của trà sữa sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans (Trans Fatty Acids). Loại axit này sẽ làm giảm lượng hooc-môn nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng. Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, loại axit béo này còn tăng nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, ung thư.

Tinh trà gây tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng, trà sữa trân châu được pha chế nên từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là môt loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.

tra-sua-14-7-1Vậy còn trà sữa tự pha thì sao?

Để tránh việc uống phải những loại trà sữa không rõ nguồn gốc, nhiều bạn trẻ đã tự mua nguyên liệu về để chế biến cho mình món trà sữa khoái khẩu tại gia. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp trà và sữa với nhau là một việc làm rất phản khoa học.

Sữa sẽ triệt tiêu toàn bộ công dụng của trà, các protein casein trong sữa sẽ làm suy giảm các hợp chất trong trà được biết tới là giúp tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch. Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể chúng ta kịp hấp thu.

tra-sua-14-7-2Vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, chúng ta cũng nên hạn chế uống món trà sữa khoái khẩu hết mức có thể bạn nhé!