Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn tắm?

954

không chỉ đơn giản là mà giúp bạn thư giãn tối ưu và đặc biệt có lợi đối với việc ‘yêu’.

1. Giảm căng cơ

Theo The Health Site, việc tắm nước ấm giúp bạn giảm căng thẳng cơ bắp bằng cách thư giãn và cải thiện tính linh hoạt cho cơ hoặc độ đàn hồi của cơ, đặc biệt là tắm sau khi tập thể dục.

2. Cải thiện lưu thông máu

Tắm giúp tăng tuần hoàn máu tới các chi và nuôi dưỡng các tế bào bị xuống cấp trong cơ thể. Với sự gia tăng lưu thông máu, huyết áp giảm và hệ thống tim mạch cũng được cải thiện.

3. Giảm lượng đường trong máu

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Philip L.Hooper tại Trung tâm Y tế McKee ở Loveland, Colorado, những người bị bệnh tiểu đường thường ngâm mình trong bồn nước ấm khoảng 20-30 phút mỗi ngày trong 3 tuần có lượng đường trong máu hạ thấp. Ngoài ra, một trong những người tham gia nghiên cứu giảm được 18% lượng insulin hàng ngày sau 10 ngày điều trị bằng cách trên.

4. Tăng hệ thống miễn dịch

Không chỉ nước ấm, tắm bằng nước lạnh cũng có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy việc tắm nước lạnh thường xuyên có thể kích thích mạch máu và hệ thống bạch huyết sản xuất nhiều hơn số lượng tế bào miễn dịch chống lại nhiễm trùng. Điều này làm giảm vi khuẩn xâm nhập, ngăn ngừa cảm cúm, nhức đầu, sốt…

tam-30-10Việc ngâm mình trong bồn tắm giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng, trầm cảm và ngăn ngừa được nhiều căn bệnh nhiễm trùng. Ảnh: Popsugar.

5. Giảm căng thẳng, trầm cảm

Bạn có thể loại bỏ căng thẳng, lo lắng bằng cách thư giãn cơ thể trong bồn tắm hàng ngày. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy mức độ các dấu hiệu căng thẳng (cortisol và chromogranin) giảm đáng kể ở những người tắm sau 60 phút.

Nếu bạn hay bị trầm cảm, tắm nước lạnh có thể giúp bạn rất nhiều. Theo một nghiên cứu, tiếp xúc với nước lạnh có thể kích thích hệ thần kinh. Nó làm tăng mức độ các hóa chất beta-endorphin và noradrenaline trong máu, làm giảm trầm cảm, căng thẳng. Một vòi sen nước lạnh dội thẳng vào người cũng sẽ gửi các xung điện từ não giải phóng chất chống trầm cảm.

6. Cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới

Nếu bạn muốn cải thiện ham muốn tình dục? Hãy tắm nước lạnh hàng ngày. Viện nghiên cứu Thrombosis chỉ ra rằng mức độ hormone testosterone tăng lên rất nhiều sau khi nam giới tắm vòi sen bằng nước lạnh.

Ngoài ra, tắm nước nóng cũng có lợi cho nam giới theo cách khác. Đây là cách tránh thai tự nhiên, rẻ tiền nhất bạn có thể thực hiện. Đàn ông tắm nước nóng mỗi ngày giảm số lượng tinh trùng bởi khả năng sản xuất tinh trùng và khả năng vận động của “cậu bé” giảm do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về vấn đề này, số lượng tinh trùng của bạn sẽ phục hồi sau một thời gian bạn ngừng tắm nước nóng.

7. Loại bỏ độc tố

Sau một ngày dài, cơ thể bạn có rất nhiều mồ hôi, vì vậy bạn cần phải đi tắm. Đồ mồ hôi là một cách mà cơ thể loại bỏ độc tố. Bằng cách tắm nước ấm, lỗ chân lông cũng mở ra để loại bỏ mồ hôi, độc tố dễ dàng hơn.

8. Giúp ngủ ngon

Tắm trước khi ngủ được chứng minh giúp bạn có giấc ngủ ngon. Ở một số người, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, trong khi những người khác có thể điều trị khỏi chứng mất ngủ.

9. Cải thiện chức năng phổi

Với mỗi lần dội nước lạnh khi tắm, một hành động phản xạ tự động được thiết lập của cơ thể. Điều đó buộc bạn phải thở sâu với khoảng dừng nhanh. Khi nước lạnh chạm vào người, bạn có xu hướng giữ hơi thở trong vài giây rồi mới thở ra thật sâu. Điều này giúp phổi mở ra và tăng sự hấp thụ oxy.

10. Làm sạch da

Việc tắm hàng ngày, kể cả với nước ấm hoặc nước lạnh, là một quá trình làm sạch da tự nhiên. Nó giúp mở các lỗ chân lông, loại bỏ độc tố, bụi bẩn ẩn sâu trong da, mang lại cho bạn làn da trẻ trung, mịn màng và mềm mại