Đọc sách tốt giúp thay đổi não bộ

602

Đọc được một quyển sách hoặc câu chuyện gây cảm hứng không những có thể thay đổi cuộc sống, mà còn tác động mạnh đến bộ não.

DocSach-NaoBo

Những câu chuyện hay có thể tạo nên tác động tích cực đối với não

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Brain Connectivity, các chuyên gia của Đại học Emory (Mỹ) phát hiện đọc tiểu thuyết có thể tạo nên những thay đổi trên thực tế đối với sự kết nối bên trong não.

“Các câu chuyện giúp định hướng cuộc sống, và trong một số trường hợp giúp hun đúc nên con người. Chúng tôi muốn hiểu thêm về cơ chế “nhào nặn” não bộ từ những câu chuyện”, theo trưởng nhóm Gregory Berns.

Tổng cộng có 21 sinh viên Đại học Emory tham gia vào cuộc thí nghiệm, và được quét MRI trước cũng như sau khi đọc sách trong vòng 9 ngày.

Kết quả cho thấy có hoạt động kết nối giữa các tế bào thần kinh tăng mạnh ở vỏ não thái dương bên trái, khu vực có liên quan đến sự cảm thụ ngôn ngữ vào mỗi buổi sáng sau khi đọc xong.

“Ngay cả khi những người tình nguyện không đọc sách trong lúc được quét MRI, họ vẫn duy trì kết nối cao độ ở khu vực trên”, chuyên gia Berns cho biết.

Tình trạng này cũng xảy ra ở khu vực cảm giác vận động chủ chốt của não, chịu trách nhiệm biểu đạt những cảm giác của cơ thể.