Vị chua của dưa cải cũng làm kích thích vị giác, giúp cả nhà ăn ngon miệng và thèm ăn hơn.

Rau củ quả ngâm hay muối đã trở thành những món ăn kèm quen thuộc và được ưa thích tại nhiều quốc gia. Nếu các nước Âu Mỹ có quả Olive ngâm, dưa chuột muối, đỗ xanh muối, cà chua muối… ở Hàn Quốc có món kimchi nổi tiếng, thì Việt Nam chúng ta có món dưa cải muối chua dậy vị, đưa cơm.

Vào những ngày Tết, món ăn kèm này thường được dùng chung với thịt kho, thịt đông truyền thống, góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn, thúc đẩy tiêu hóa và tránh ngán cho những món nhiều dầu mỡ.

Cách làm dưa cải muối chua chị em có thể tham khảo dưới đây nhé!

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 5 người)

– 1 cải bẹ
– 2 củ hành tím
– Một ít hành lá
– Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm

1420593880-dua-cai-muoi-chua_1

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.

1420593880-dua-cai-muoi-chua_2

Bước 2: Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại.

1420593880-dua-cai-muoi-chua_3

Bước 3: Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường.

1420593880-dua-cai-muoi-chua_4

Bước 4: Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng.

1420593880-dua-cai-muoi-chua_5

Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.

1420593880-dua-cai-muoi-chua_6

Lưu ý:

– Cải cần được ngâm ngập hoàn toàn dưới nước, tránh bị úng.

– Có thể gia giảm lượng muối, đường, giấm tùy theo khẩu vị.

– Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, nên bảo quản dưa trong tủ lạnh, tránh cho dưa tiếp tục lên men.

Dưa cải muối chua chống ngán ngày Tết – 7