Món gà thơm phức từ khi còn trong lò nướng, gà mềm thơm. Ăn kèm với nước xốt tiết ra từ gà với khoai tây, củ hành nướng cùng, thật tiện lợi.

ga23

Nguyên liệu : ( Cho gia đình 4 người )

– 1 con gà công nghiệp (làm sạch và bỏ nội tạng ) khoảng 1,5kg

Gia vị ướp gà :

– 4 muỗng canh nước tương

– 4 muỗng canh mật ong

– 1 muỗng cà phê bột quế

– 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

– ½ muỗng cà phê muối.

– ½ muỗng cà phê tiêu xay

– 1 muỗng canh bơ làm tan chảy

– Khoai tây củ nhỏ rửa sạch, củ hành lột vỏ kèm theo.

– Vài lá hương thảo (nguyệt quế, thyme..) tùy thích.

Thực hiện :

ga24

Bước 1 : Quậy tan tất cả nguyên liệu ướp gà tan đều. Nếm thử xem vừa khẩu vị chưa để thêm cho vừa ăn.

ga25

Bước 2 : Gà rửa lại với vỏ chanh và dội qua nước sôi cho da săn lại. Cho vài lá hương thảo và 1 ít củ hành vào bụng gà. Cho gà vào khay nướng bên dưới lót giấy bạc. Cho nước ướp lên mình gà ( chừa lại 1 ít ). Cho khoai tây, củ hành xung quanh gà. Đậy kín giấy bạc lại cho vào tủ lạnh qua đêm cho thấm đều.

Bước 3 : Nướng gà: Bật lò nướng nhiệt độ 200 độ C cho khay gà vào nướng khoảng 1h30 phút. Thỉnh thoảng mở ra thoa nước xốt (còn chừa hôm trước) lên mình gà.

ga26

Bước 4 : Dùng tăm tre chích nhẹ vào phần ức gà nếu thấy nước tiết ra màu trong suốt thì gà đã chín, còn nếu nước tiếc ra màu hồng thì gà chưa chín. Gà chín cho vào dĩa lớn, xung quanh là khoai tây, củ hành. Cho nước xốt tiết ra lên mình gà và thưởng thức nóng.

Cách làm này tuy hơi lâu nhưng thịt gà rất mềm, ngon và không bị khô cứng.
Chúc các bạn có một mùa giáng sinh an lành và ấm áp !