Món thơm giòn sần sật dùng làm món lai rai vào dịp Tết hay trong các bữa nhậu rất phù hợp.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-1

Nguyên liệu:

– 0,5kg gân bò.
– 1 cánh hồi.
– 2 thảo quả.
– 1 mẩu gừng nhỏ.
– 4 củ tỏi.
– 5-6 quả ớt.
– Nước mắm.
– Giấm.
– Đường nâu.
– Nước lọc.

Cách làm:

– Gân bò sau khi mua về rửa kĩ cho hết những sạn bẩn dễ bị bám vào trong quá trình lọc gân. Chuẩn bị một nồi nước rồi cho gân bò vào đun sôi chừng 4 phút, chắt bỏ nước đó đi, rửa gân thêm 1-2 lượt nước nữa rồi thái miếng vừa ăn.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-2

– Cho gân bò trở lại vào nồi, chế nước ngập, thả vào đó mẩu gừng, hồi, thảo quả đun đến khi gân đạt độ mềm mong muốn thì vớt gân ra để nguội. Không nên ninh gân nhừ quá sẽ làm món gân mất đi độ giòn, ngon miệng.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-3

– Ớt rửa sạch, để thật ráo nước. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-4

– Hòa dấm, đường, nước mắm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:1/2 (liều lượng sao cho đủ ngập gân) rồi đun sôi cùng ớt và tỏi. Nếu các bạn sử dụng nước mắm cốt để ngâm gân thì nên giảm lượng mắm xuống còn ½ hoặc ở mức hợp khẩu vị vì loại mắm đó thường có độ mặn cao hơn. Đợi hỗn hợp mắm thật nguội.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-5

– Chuẩn bị lọ thủy tinh khô và sạch. Cho gân vào trong lọ rồi đổ hỗn hợp mắm vào ngâm. Đậy nắp lọ và cất vào tủ lạnh (nếu trời nóng) hoặc để nhiệt độ bên ngoài (nếu trời lạnh như thời tiết miền Bắc) sau khoảng 3 ngày là gân ngấm và có thể sử dụng được.

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-6

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-7

gan-bo-ngam-chua-ngot-don-tet-8