Giữ dưỡng chất cho thực phẩm

1072

Không khí, ánh sáng và nhiệt độ cao có thể là nguyên nhân khiến hàm lượng trong bị giảm sút nhanh hơn. Bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn tránh được điều này.

Sau khi được thu hoạch, chế biến, thực phẩm sẽ mất dần chất lượng theo thời gian mặc dù trông chúng vẫn rất ổn về màu sắc và mùi vị. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng một số chất dinh dưỡng không tồn tại ổn định và sẽ bị mất đi khi tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng hay khí ô-xy. Do đó, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ suy giảm chất lượng nhanh hơn so với bình thường.

Duong-chat-thuc-pham_1

Khi bảo quản thực phẩm, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Bảo quản ở nơi thoáng mát và khô ráo đối với những thực phẩm nhạy cảm với ánh nắng.

Duong-chat-thuc-pham_2Đối với những thứ cần bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp, bạn nên cho chúng vào tủ lạnh hoặc ướp nước đá.

Để duy trì được chất lượng cho thực phẩm, cần tuân thử những chỉ dẫn về cách sử dụng và bảo quản có trên bao bì của chúng.

Duong-chat-thuc-pham_3Tất cả các dưỡng chất trong thực phẩm sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian hất định. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kéo dài “hạn sử dụng” cho thực phẩm bằng một số bí quyết dưới đây:

Các chất chống ô-xy hóa trong trà xanh sẽ giảm sút nhanh chóng kể từ thời điểm bạn mở bao bì của sản phẩm với khoảng 32% lượng catechin (chất chống ô-xy hóa có khả năng phòng ngừa một số bệnh ung thư) bị mất đi sau 6 tháng. Để hạn chế tình trạng này, hãy bảo quản trà trong những chiếc lọ kín hơi và để ở nơi khô, mát, không có ánh nắng chiếu trực tiếp.

Duong-chat-thuc-pham_4Nước cam ép rất giàu vitamin C nhưng chỉ sau một tuần kể từ thời điểm bạn mở hộp nước ép, tất cả dưỡng chất sẽ bị mất hết khi chúng tiếp xúc với không khí và ánh sáng. Do đó, uống nước cam vắt trực tiếp từ cam tươi vẫn là phương pháp an toàn và bổ dưỡng nhất.

Duong-chat-thuc-pham_5Dầu ô-liu chứa rất nhiều các chất chống ô-xy hóa có lợi cho tim nhưng hàm lượng dinh dưỡng của chúng sẽ giảm khoảng 40% sau 6 tháng sử dụng theo kết quả nghiên cứu của trường ĐH Foggia, Ý. Sự hiện diện của khí ô-xi trong chai dầu sẽ phá hủy các chất chống ô-xy hóa. Giải pháp thích hợp nhất là bạn chỉ nên mua những chai dầu có dung tích nhỏ để sử dụng trong thời gian ngắn.

Duong-chat-thuc-pham_6Cần kiểm tra kỹ hạn dùng của các loại vitamin tổng hợp trước khi uống. Thời hạn sử dụng giúp đảm bảo rằng viên vitamin mà bạn đang dùng sẽ cung cấp đủ những dưỡng chất được liệt kê trên bao bì vẫn hoạt động hiệu quả. Nếu hạn dùng đã hết, lượng vitamin sẽ bị phân hủy, lợi ích mà chúng mang lại cho cũng không còn.

Duong-chat-thuc-pham_7Những dưỡng chất hết hạn trong thực phẩm hay trong các loại vitamin, thuốc bổ sẽ không biến đổi thành chất độc. Do đó, chúng sẽ không gây hại nhiều cho sức khỏe trong trường hợp bạn đã lỡ sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo mọi người không nên sử dụng những thực phẩm hay thuốc bổ trong trường hợp chúng đã bị biến đổi về màu sắc hoặc có mùi lạ nhằm hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.