Mùa sắp qua đi, hãy tận dụng những ngày cuối mùa để làm món gỏi , vốn cũng rất thích hợp cho tháng chay. Chua thanh, ngọt nhẹ, thoang thoảng mùi thơm – gỏi mang lại cảm giác thanh mát rất tự nhiên cho người thưởng thức. Tự nhiên vì hương vị rất dễ chịu của nữ hoàng trái cây và vì món ăn không dùng nhiều gia vị.

Bếp trưởng Phạm Nhựt Trường của nhà hàng Cỏ Nội (khách sạn Bông Sen. TP.HCM) hướng dẫn cách thực hiện món gỏi măng cụt lạ miệng này.

goimangcut-b

Nguyên liệu:

– Măng cụt: 500 gr
– Cà rốt: 50 gr
– Ớt sừng, rau răm, ngó rí, hành phi, đậu phộng giã: mỗi thứ một ít.
– Bánh tráng mè: 1 cái
– Chanh: 1 trái rưỡi
– Nước mắm chay, đường phèn, muối, hạt nêm: mỗi thứ một ít

Cách làm:

– Dùng dao nhỏ tách lấy ruột măng cụt. Chú ý phải tách thật cẩn thận, không cho dao phạm vào phần ruột, không để thấm màu của vỏ.
– Ớt sừng và cà rốt cắt sợi. Rau răm và ngò rí cắt nhỏ.
– Nướng chín vàng bánh tráng.
– Vắt lấy nước cốt chanh, cho vào tô inox pha với ớt, đường phèn, nước mắm chay, muối, hạt nêm. Khuấy tan.
– Có thể thêm 100 gr heo quay chay, 50 gr tôm chay, trộn chung với tất cả các thành phần kể trên và nước trộn gỏi.
– Dùng ngay với bánh tráng nướng.