Quả trám được om đúng cách sẽ có đủ vị thơm ngọt béo bùi, dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Gỏi trám (hay còn có cái tên khác là nham trám) chính là một món ăn đặc biệt như thế. Cùng vào bếp làm hấp dẫn này nhé!

goi_tram_05

Nguyên liệu:

– 10 – 15 quả trám đen

Làm món gỏi trám đen ăn với tuyệt ngon 2
– ½ con cá chép (có thể sử dụng loại cá khác tùy ý)

– 200g thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ heo

– 1 quả khế chua

– ½ củ cà rốt

– Rau thơm các loại

– 1 muỗng tỏi ớt băm

– 1 muỗng đường

– ½ muỗng nước cốt chanh

– 2 muỗng nước mắm

Cách làm:

– Trám rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho hai chén nước và chút muối vào đun sôi thì tắt lửa, thêm ½ chén nước lạnh cuối cùng trút trám vào đậy nắp nồi lại om cho tới khi nước nguội thì vớt trám ra, lúc này trám đã chín mềm đều. Dùng dao thái sợi phần thịt trám, loại bỏ phần hạt.

– Cá rán vàng gỡ bỏ xương.

– Thịt có thể sơ chế bằng hai cách: (1) nếu sử dụng thịt ba chỉ các bạn nên thái thịt vừa ăn sau đó áp chảo cho chín vàng, hoặc (2) nếu sử dụng thịt nạc vai các bạn có thể luộc chín sau đó thái thành dạng thanh vừa ăn lại đẹp mắt.

– Khế chua thái miếng mỏng, cà rốt thái sợi.

– Rau thơm rửa sạch thái mỏng.

– Đậu phộng rang chín vàng, xát vỏ, giã dập.

– Pha nước trộn với 1 muỗng tỏi ớt băm, 1 muỗng đường, ½ muỗng nước cốt chanh và 2 muỗng nước mắm

– Bày trám, cá, thịt cùng khế và rau thơm ra dĩa, chan nước trộn lên trên, thêm đậu phộng sau đó trộn đều là có thể thưởng thức. Có thể dùng bánh tráng để cuốn.

Khi mua trám, các bạn chú ý chọn quả thuôn dài to đều, sờ thấy thân quả cứng, có lớp phấn trắng bao ngoài quả, da quả mịn không nhăn nheo chính là quả trám ngon.