Hiểm họa từ việc tiêm huyết thanh vitamin C làm trắng da

628

Hiện nay có rất nhiều chị em đang sôi sục với việc tìm kiếm huyết thanh Vitamin C làm trắng siêu tốc. Nhưng cùng với đó, số lượng nạn nhân chuốc bệnh vào người khi sử dụng dịch vụ này cũng tăng một cách chóng mặt.

TiemTrangDa

Biện pháp làm trắng da nguy hiểm

Theo Bác sĩ Doãn Thạch, BV Da Liễu Hà Nội, chị em tuyệt đối không được sử dụng biện pháp làm trắng da nguy hiểm này. Tiêm huyết thanh vitamin C hay bơm hoặc bổ sung vitamin C không đúng liều đều vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến các vấn đề như: dị ứng, sốc phản vệ, nhiễm bệnh từ các dụng cụ y tế tiêm, truyền không đảm bảo… Nếu bị sốc thuốc dị ứng hay ngộ độc vitamin sẽ rất đáng lo ngại vì sốc độc vitamin nguy hiểm nhất so với những sốc độc khác.

Quá trình điều trị những bệnh nhân bị sốc thuốc dị ứng mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt với những trường hợp như chị Thảo, chị Linh, có những vết dị ứng phỏng rộp trên da thì phải trải qua phác đồ điều trị rất tích cực mới giúp giảm bớt những tổn thương trên da và quá trình tái tạo da của cơ thể.

Bất kỳ thuốc gì khi đưa vào cơ thể đều có cơ chế dị ứng đặc thù, đặc biệt khi đưa qua đường tĩnh mạch. Riêng với việc đưa Vitamin C qua đường tĩnh mạch sẽ chịu cơ chế phản vệ và dị ứng mãnh liệt, dị ứng dị nguyên, với dấu hiệu sốc phản vệ rõ ràng. Vậy nên sẽ rất nguy hiểm nếu áp dụng phương pháp này nếu không có sự cho phép và giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Bản thân Vitamin C có tham gia vào chuyển hóa, chống lão hóa nhưng không có tác dụng làm trắng da tức thời, chuyển hóa sắc tố da tuyệt đối hay thay đổi sắc tố da như quảng cáo.

Hiện nay cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định sự khác biệt về công dụng giữa truyền dịch, uống thuốc, bôi kem chứa dưỡng chất Vitamin C so với việc tiêm trực tiếp huyết thanh Vitamin C trong quá trình bảo vệ và chăm sóc da. Nói tóm lại, khi bạn chọn tiêm huyết thanh Vitamin C phải hết sức cẩn thận, vì nó là con dao hai lưỡi.

BS. Ngô Kim Xuân, BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết thêm: Quan niệm uống hoặc tiêm huyết thanh vitamin C, kéo dài có tác dụng đẹp da đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học xác đáng. Thậm chí, việc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến nhiều tác hại như: Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nóng rát dạ dày, gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Riêng việc tiêm huyết thanh vitamin C trực tiếp vào tĩnh mạch đã khiến cho không ít người phải nhập viện điều trị.

Có nhiều trường hợp da lành lặn sau khi sử dụng mỹ phẩm trôi nổi đã trở nên sần sùi, không thể khắc phục được, thậm chí là dùng lâu dài có thể bị ung thư. Không có phương pháp nào thay đổi được hoàn toàn các sắc tố da mà vẫn an toàn cho sức khoẻ vì sắc tố da được quy định từ trong gen.

Do vậy, người dân cần thận trọng trong quá trình lựa chọn sản phẩm, khi sử dụng cần phải có hướng dẫn, theo dõi của các bác sỹ những người có chuyên môn nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng.