Hình ảnh vi khuẩn tồn tại trên răng và khoang miệng

1282

là nơi hàng triệu sinh sôi nảy nở. Một nghiên cứu của Viện Forsyth, Mỹ, công bố hình ảnh của các vi trùng tồn tại trong của con người. Hình ảnh về cấu trúc không gian của vi khuẩn khiến các nhà khoa học ngạc nhiên bởi cách tổ chức, sự trao đổi chất, hệ thống sinh học của và tác động của chúng đối với sức khỏe của vật chủ (con người), theo Daily Mail.

vi-khuan-30-1Các vi khuẩn trong khoang miệng của con người tổ chức chặt chẽ giống như một khu rừng. Ảnh: DailyMail.

Người ta tiến hành nghiên cứu khoang miệng của 22 người khỏe mạnh. Các tình nguyện viên không vệ sinh răng miệng trong 12-48 giờ trước khi thu thập mẫu nước bọt và mảng bám răng của họ. Hệ thống vi khuẩn trong khoang miệng được nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi.

Trung bình, khoảng 100 nghìn tỷ vi  khuẩn tồn tại trên cơ thể của con người. Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện hơn 700 sợi vi khuẩn phân chia thành 34-72 loại khác nhau trong khoang miệng của con người.

Chúng tổ chức như một khu rừng, mỗi nhóm vi khuẩn có vị trí riêng. Nhóm vi khuẩn Corynebacterium phân bố ở mảng bám dưới lợi, bề mặt lưỡi, niêm mạc miêng, vòm miệng, amidan và một phần nhỏ trong nước bọt.

Nhóm vi khuẩn Corynebacterium phân bố bên trong men răng và mở rộng ra phía ngoài.

Vi khuẩn Streptococcus phân hủy đường và oxy tạo ra sản phẩm lactate và hydrogen peroxide. Chúng giải phóng carbon dioxide.

vi-khuan-30-1-1Biểu đồ phân bố và vai trò của các nhóm vi khuẩn trong khoang miệng. Ảnh: DailyMail.

Sự tổ chức của vi khuẩn trong khoang miệng vượt ra ngoài tưởng tượng của các nhà khoa học. “Chúng tôi từng cho rằng, mảng bám trong khoang miệng là một hỗn hợp ngẫu nhiên của các vi khuẩn. Tôi không ngờ chúng có thể sắp xếp thành cấu trúc với các chức năng cụ thể như vậy”, nhà nghiên cứu Michael Fischbach, Đại học California, Mỹ cho biết.