Hỏng cột sống vì thực hiện sai cách tập thể dục

785

không đúng cách có thể làm hại .

là lý do xếp thứ 5 khiến bệnh nhân phải nhập viện và xếp thứ 3 nguyên nhân họ phải phẫu thuật. 56% người bị do ảnh hưởng bởi các hoạt động hằng ngày. Ngồi sai tư thế khi lái xe, ngồi quá nhiều, không tập luyện thể thao nhưng khi luyện tập lại lạm dụng các bài tập gập thân để rèn cơ bụng,… có thể khiến bạn , gây hỏng cột sống.

Do đó khi tập thể dục, cần làm nóng người trước và thực hiện đúng kĩ thuật để bảo vệ cột sống bạn nhé!

Gập bụng

Chúng ta biết rằng phần tâm cơ thể (bụng, hông, lưng dưới) khỏe sẽ bảo vệ lưng, đó là sự thật. Nhưng bài tập cơ bụng không giúp ổn định lưng của bạn. Trên thực tế, bài tập cơ bụng có thể làm bạn đau lưng hơn vì nó gây ra sự mất cân bằng. Đó là khi tình trạng cơ thể bị nén quá mức, kết quả là phần tâm cơ thể của bạn cong về phía trước như hình chữ C, lâu ngày gây gù lưng, hỏng dáng, cong vẹo cột sống.
suc-khoe-2-6

Tuy vậy, không thể phủ nhận hiệu quả giảm cân, nhỏ bụng của bài tập này. Do đó, bạn không phải cần phải ngừng tập gập bụng, nhưng nên tập từ từ và sử dụng hình thức thích hợp. Hãy tập luyện để tăng cường cơ bụng ngang. Cơ này đặc biệt quan trọng đối với việc giúp ổn định phần tâm cơ thể và hỗ trợ lưng của bạn. Mặt khác, với những người cột sống yếu, nên để hai tay ra phía trước thay vì sau gáy khi gập bụng.

Nâng tạ quá nặng

Khi bạn nâng vật nặng, bạn sẽ phải uốn cong đầu gối và sau đó dùng sức để nâng vật lên. Nếu chọn tạ quá nặng, lực này sẽ dồn hết cột sống khiến nguy cơ thoái hóa cột sống tăng cao.

Thông thường phái nữ nên chọn loại tạ tay dưới 3kg, phái nam muốn tập có cơ bắp thì từ 5kg trở lên. Nếu mới bắt đầu tập thể dục, bạn có thể dùng chai nước tay cho tạ, sau đó mới đẩy cao cường độ lên để cơ thể kịp thích nghi.
suc-khoe-2-6-1

Hít đất

Cũng như gập bụng và nâng tạ, hít đất là bài tập thể dục phổ biến được nhiều người áp dụng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên động tác này sẽ tạo một lực không nhỏ lên các dây thần kinh cột sống, chèn ép dây thần kinh gây đau lưng dai dẳng.

Để đảm bảo của cột sống, trước khi hít đất bạn nên có bài tập khởi động nhỏ sau: Tìm 1 cái bàn cao ngang rốn, đặt 1 chân lên và duỗi thẳng, sau đó khom đầu xuống cho đầu và đầu gối chạm nhau, lặp lại với chân kia từ 10 – 20 lần.