Hộp, ly giấy chứa chất gây ung thư

659

Cốc và hộp xốp đựng thức ăn chứa Styrene, một chất có thể gây cho con người, Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo.

Ly-giayTheo Daily Mail đưa tin, các nhà khoa học đã cảnh báo cốc và hộp xốp đựng thức ăn dùng một lần chứa chất gây ung thư.

Sau quá trình nghiên cứu, nhóm 10 chuyên gia về độc chất, hóa học và y học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ cho biết cốc và hộp xốp đựng thức ăn có chứa Styrene, một chất có thể gây ung thư cho con người.

Tiến sĩ Henney, nguyên giám đốc Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho rằng mặc dù đã có những bằng chứng khoa học chứng minh Styrene có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không nên loại bỏ khả năng trong cốc và hộp xốp đựng thức ăn còn chứa những chất độc khác chưa được phát hiện ra cũng gây ung thư cho con người bên cạnh Styrene.

Tiến sĩ Henney cũng nhấn mạnh rằng: “Styrene được dự đoán là tác nhân gây ung thư ở người”  tuy nhiên mức độ cũng như tầm ảnh hưởng không giống  với những tác nhân gây ung thư khác như thuốc lá… Điều đáng lo ngại ở đây là các chuyên gia trong ngành cho rằng cục quản lí đã thực sự xem polystyrene là an toàn khi sử dụng tiếp xúc với thức ăn và đồ uống.

Hội đồng Hóa học Mỹ trước đó đã bảo vệ styrene và cho biết: “Chất dẻo polystyrene đã được sử dụng trong các sản phẩm dịch vụ thực phẩm như cốc xốp đựng cà phê, hộp đựng thức ăn trong hơn 5 thập kỷ qua.”

“Ví dụ, polystyrene đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA Mỹ cũng như của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu để dùng trong bao bì bảo quản và lưu trữ thực phẩm.”

Đáng chú ý là đầu tháng này các nhà khoa học Anh đã cảnh báo có tới hơn 170 hóa chất nguy hiểm – bao gồm cả styrene – đang được sử dụng một cách “hợp pháp”  trong bao bì đựng thực phẩm.

Diễn đàn Đóng gói Thực phẩm cảnh báo các chất độc gây ung thư và biến đổi gen có thể nhiễm vào thực phẩm đựng trong bao bì, cốc và hộp xốp.

Trước tình hình này, Cục an toàn thực phẩm Anh đã có động thái trấn an người tiêu dùng bằng việc giải thích rằng tất cả các loại bao bì thực phẩm đạt tiêu chuẩn của châu Âu và sự có mặt của các hóa chất là không đáng lo ngại nếu chúng được sử dụng “trong giới hạn cho phép”.