Để ăn món này, thực khách phải vào Chợ Lớn mới tìm được. Đây là thức ăn đặc trưng của người Triều Châu (Tiều) với cách nấu đa vị, riêng biệt không trùng lắp với bất cứ món hủ tíu nào khác ở Sài Gòn.

hu-tieu-sa-te-trieu-cha

Nguyên liệu

Xương bò
Thịt bò thăn hoặc phi-lê thái mỏng ướp mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Bánh phở tươi (nếu không có thì luộc bánh phở khô Xưa & Nay)
Rau ăn kèm: giá (trụng sơ), húng quế + bạc hà (rửa sạch), dưa leo (thái khoanh hoặc thái sợi), cà chua (bổ múi cau)
Hành ngò thái nhỏ, đậu phộng rang giã vừa (để rắc lên ăn cho giòn rùm rụm) + đậu phộng rang nhuyễn thành bột, mè rang giã nhuyễn
Gia vị nấu phở (hành nướng, gừng nướng, đại hồi + quế + thảo quả rang vàng, cho vào túi vải nhỏ (nếu thích))
Sả cắt khúc đập dập (thật nhiều sả, càng nhiều càng tốt), hành + tỏi băm nhỏ, ớt bột đỏ tươi, ớt khô, ngũ vị hương
Dầu mè, XO sauce, Triều Châu (nếu không có thì dùng tôm cay)
Bơ đậu phộng (thật nhiều để nước dùng sệt, béo và ngậy)
Đường vàng (nếu thích ngọt đậm đà) hoặc đường phèn (nếu thích ngọt thanh thanh, nhạt nhạt)

Các bước thực hiện

Luộc xương ống chừng 5′ cho ra hết chất dơ, đổ bỏ nuớc này, rửa xương lại cho sạch. Cho vô nồi khác, đổ nước cho ngập hầm 3 tiếng cho ra nước ngọt rồi cho túi gia vị nấu phở vào hầm thêm tiếng nữa cho thơm. Nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước dùng được trong và canh nồi nước vừa thơm thì lấy túi này ra ngay, sau đó cho sả đập dập vào hầm tiếp, đừng để túi gia vị phở lâu quá vì mùi sẽ quá nồng, át mất các mùi thơm của các gia vị cho sau này và nước dùng sẽ bị đen.

Làm sa tế Triều Châu: Dùng 1 cái chảo, cho dầu mè đun nóng, đổ hành, tỏi băm nhỏ vào phi cho dậy mùi, tiếp đến thêm ngũ vị hương, bột quế, đậu phộng rang nhuyễn thành bột, mè rang nhuyễn đảo cho thật thơm, thật nồng, rồi trút sa tế tôm cay, XO sauce, bơ đậu phộng vào quấy cùng ớt khô, bột ớt đỏ cho lên hỗn hợp mềm chảy nước ra + lên màu đỏ đậm đẹp. Nếu muốn ăn cay nhiều thì cho ớt khô.

Cho hỗn hợp vừa xào bên trên vào nồi nước lèo. Nêm nếm lại bằng muối, đường vàng thấy nước satế vừa béo béo, mặn mặn, ngọt đậm đà là được. Cho cà chua vào nấu chung cho nát, mềm.

– Cho bánh phở vào tô.
– Nhúng thịt bò vào nồi sauce satế, sắp thịt lên mặt, hoặc cho bò vào nồi sauce cho vừa chín or tái tái rồi cho ra tô luôn.
– Chan nước sauce satế vào tô hủ tiếu, nhớ chan ít nước thôi vì món này ăn khô khô sệt sệt chứ không dùng nhiều nước.
– Rắc hành ngò lên mặt .
– Ăn kèm giá + dưa leo + rau húng quế + vài lát cà chua + ít đậu phộng, mè rang rắc lên mặt (nếu thích)

– Khi nào nấu phở ăn thì nên nấu dư nước dùng, để dành cho những lần sau muốn nấu hủ tiếu sa tế Triều Châu chỉ cần đập dập sả, thả vào là được.
– Nếu không có XO sauce thì ngâm chút tôm khô và sò điệp khô với rượu cho mềm, băm nhỏ
– Nước lèo phải có mùi phở, đậm hương sả, thơm sa tế và béo, ngậy của bơ đậu phộng thì sẽ thành công