Hướng dẫn chi tiết cách chụp phong cảnh cho dân mới: Cài đặt thông số, kĩ thuật, cách chụp

1053

Khi chụp chân dung, Street Style…..đều có những cách xử lí và mẹo chụp riêng. Nhưng để áp dụng mẹo thì phải biết căn bản, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để setup 1 quá trình chụp ảnh Lanscape – Phong cảnh.

Mỗi người sẽ có 1 cảm quang cá nhân, sự khác biệt này thể hiện rõ đối với những người chụp ảnh phong cảnh. Nhưng cách để chụp được 1 bức ảnh phong cảnh đẹp, không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây sẽ là 8 bước đơn giản, chi ti

1. Chọn định dạng ảnh RAW+JPEG

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-1

Hãy chuyển sang định dạng ảnh RAW và JPEG, nếu chúng ta là người thích ảnh mộc không qua chỉnh sửa thì định dạng JPEG sẽ là tối ưu nhất, còn nêu thành thạo photoshop và muốn những bức ảnh lung linh hãy chọn định dạng RAW. Định dạng ảnh RAW sẽ chứa nhiều thông tin về màu sắc hơn, đặc biệt là các dải màu khác nhau, chẳng hạn như bầu trời.

2. Dùng ISO ở mức 100/200

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-2

Hãy sử dụng ISO ở mức thấp nhất trong cài đặt. Đa phần các camera sẽ có mức nhỏ nhất là ISO 100, nhưng cũng có thể là 200. ISO thấp sẽ đảm bảo được độ sai màu trong bức ảnh ít bị ảnh hưởng nhất, bức ảnh cũng sẽ không bị nhiễu hạt.

3 Dùng khẩu độ f/16 chế độ A/AV

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-3

Khẩu độ nhỏ hơn (số f/x với x càng lớn), sẽ cho độ sâu trường ảnh càng tuyệt vời hơn. Điều này cũng giải thích, đừng để khẩu độ nhỏ hơn mức f/16, việc này có thể sẽ ảnh hưởng độ mềm mại của bức ảnh. Để cài đặt phần này, chọn chế độ Aperture Priority (A/Av), tiếp đó dùng dial để chọn khẩu độ.

4. Sử dụng kèm Tripod

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-4

Sau khi đã thiết lập xong mọi thứ, hãy sử dụng chân máy ảnh để . Hãy nhớ kiểm tra Tripod xem có bị nghiêng và đủ vững hay không, việc chưa setup tripod đúng cách có thể gây đổ ngã và làm hỏng máy ảnh của chúng ta, nếu có thể hãy sử dụng thêm 1 remote điều khiển để tránh tác động vào máy ảnh trong lúc chụp, giảm thiểu việc ảnh bị rung lắc.

5. Không lấy nét ở trung tâm khung ảnh

 

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-6

Đa số mọi người đều lấy nét ở trung tâm khung ảnh, nhưng thường sẽ nhận được 1 shot ảnh có tính cân bằng, ở đây chúng ta chụp ảnh phong cảnh, nên không thể áp dụng. Khi bắt đầu tìm góc chụp, hãy sử dụng bố cục “một phần ba” căn bản nhất. Ngoài ra hãy tìm các đường dẫn và vật thể trong phông nền để tăng chiều sâu bức ảnh.

6. Quy tắc “một phần ba”

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-7

Tập trung vào quy tắc một phần ba để tối đa hoá độ sâu trường ảnh. Nếu 1 trong những điểm lấy nét nằm ở tại vị trí góc bạn muốn lấy nét, hãy sử dụng autofocus, ngược lại, hãy chọn điểm gần nhất trong khung ảnh, sử dụng autofocus, tiếp đó chuyển sang chế độ manual để khoá nét.

7. Thử chụp vài bức ảnh

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-8

Chụp thử vài bức ảnh và kiểm tra biểu đồ màu. Biểu đồ sẽ hiển thị ở mức cân bằng nếu ảnh ở mức “phù hợp’ – hài hoà giữa sáng và tối, cột bên trái sẽ là tối, bên phải sẽ là sáng. Điều quan trọng nhất khi xem đồ thị là bức ảnh không được có gam màu quá sáng hoặc quá tối đến mức biểu đồ hiển thị mất đi phần đầu.

8. Đo sáng

huong-dan-chi-tiet-cach-chup-phong-canh-cho-dan-moi-cai-dat-thong-so-ki-thuat-cach-chup-9

Nếu bạn nghĩ rằng ảnh đang quá sáng hoặc quá tối, nhấn và giữ nút +/- và sử dụng phím dial để điều chỉnh Exposure Compensation. -1 sẽ là về bên trái – làm cho ảnh tối đi, +1 sẽ là bên phải làm cho ảnh sáng lên. Hãy thử chụp vài bức ảnh để kiểm tra khả năng đo sáng của máy ảnh và chất lượng của bức ảnh trước khi chụp.