hiện đang là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt ở các thành phố lớn, sau đây là công thức gói :

Nguyên liệu:

– 9 chén nếp
– 3 gói đậu xanh
– 1 cây ham chay
– 4 thìa café muối
– 3 thìa café đường cát
– 2 thìa café nước mắm chay
– 3 tép tỏi (bằm nhuyễn)
– 2 củ hành (bằm nhuyễn)
– 1 thìa café tiêu
– 2 thìa dầu ăn
– 2 xấp lá dong hoặc lá chuối (rữa sạch lau khô).

banh-chung-chay_23.01.15_2

Cách làm:

– Vo sạch nếp , cho 2 thìa café muối ngâm trong vòng 24h, sau đó xả nước lạnh, để lên rổ cho ráo nuớc , trộn đều với 1 thìa café muối.

– Đậu xanh vo sạch , ngâm qua đêm rồi xả nước , cho 1 thìa café muối vào để 30 phút ,rồi đem xả nước cho hết bọt , hấp đậu chín , tán nhuyễn lúc đậu còn nóng , cho 3 thìa café bột nêm, 2 thìa café đường , 2 thìa dầu ăn trộn cho đều.

– Ham chay thái độ dày 3/4 in ướp với hành, tỏi, tiêu ,1café bột nêm, 1 café đường , nước mắm chay để qua đêm , bắc chảo nóng chiên ham sơ qua cho thơm , đừng chiên vàng.

– Cắt lá chuối (lá dong) cho vừa khuôn , xếp góc lót vào khuôn , cho 1/2 chén nếp ,1/2 chén đậu , một miếng ham chay , 1/2 chén đậu, sau cùng 1/2 chén nếp (nếu muốn ăn đậu nhiều thì cho 3/4 chén đậu )
Dùng dây cột lại cho chặt bánh.

– Cho bánh vào xoong, đổ nước ngang mặt bánh, đun sôi, nhớ châm nước sôi vào bánh cách khoảng 2 h , nấu 10 h là bánh chín. Vớt bánh ra, thả vô thau nước lạnh rửa qua, lấy bánh ra sắp lên tấm thớt rồi dằn bằng thau nước nặng khoảng 6h là được

banh-chung-chay_23.01.15_1

Công thức này gói đuợc 9 cái bánh chưng chay.

Chúc bạn làm bánh chưng chay thành công trong dịp đón Xuân về.