Bên cạnh cách gói bánh tét truyền thống, người miền Nam hay học cách làm bánh tét nhân chuối. Bánh tét nhân chuối vừa thơm vừa ngọt, rất hợp với người ăn chay. Cách thức gói và nấu bánh tét chuối cũng như cách gói bánh tét thông thường.

Nguyên liệu:

-1 kg
– 1 ít đậu đỏ, đậu đen (cái này tùy thích)
– 1 vài , rửa sạch thái nhỏ vắt lấy nước.
– 12 trái chuối sứ chín mùi, lột vỏ.
– 1 trái tươi nạo ra lấy nước cốt (hoặc dùng 1 lon nước cốt )
– 2 muỗng café muối 3 muỗng canh đường Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô

Cách làm:

Bước 1: Chuối sứ chín tỏa mùi thơm nức, bạn lột vỏ chuối rồi cho thêm chút muối + đường vào chuối.

banh-tet-chuoi_26.01.15_2

Bước 2: Nếp để gói bánh tét ngâm khoảng 6 giờ, vớt ra, xả lại nhiều lần nước lạnh, để ráo. Nếu thích phần gạo nếp có màu xanh, bạn có thể dùng thêm lá dứa. Lá dứa xắt nhỏ, giã nát vắt lấy nước cốt mầu xanh có mùi thơm.

banh-tet-chuoi_26.01.15_3

Sau đó, bạn bắc chảo nóng, cho nếp vào xào, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa và nước lá dứa vào trộn cho đều, khoảng 15 phút cho nếp hơi ra nhựa thì cho thêm một it nước cốt dừa trộn đều xong nhắc ra khỏi bếp. Nhớ canh sao để nếp đừng bị nhão hay quá chín, chỉ hơi ra nhựa dính nhau để gói cho dễ mà thôi.

Bước 3: Lá chuối để gói bánh tét cần được rửa sạch, rồi lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối, bạn hết sức nhẹ nhàng tránh để lá chuối bị rách nhé!

Bước 4: Bắt đầu học cách gói bánh tét chuối nhé! Hãy cùng xem trình tự cách gói bánh tét sau đây nha!

Rải lá chuối rồi cho phần nếp trải đều lên trên. Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài. Phần nếp sẽ có màu xanh nếu bạn nấu nếp với lá dứa xoay nhuyễn, để tạo thêm sự phong phú và đẹp mắt cho món bánh tét ngày Tết.

banh-tet-chuoi_26.01.15_4

Cho chuối sứ vào giữa của bánh tét, cho đủ để chuối và phần nếp cùng độ dài nhé!

banh-tet-chuoi_26.01.15_5

Dùng dây lạt buộc đều, chặt tay để tạo thành một đòn bánh tét dài và tròn đều.

banh-tet-chuoi_26.01.15_6

Bước 5: Để luộc bánh tét ngon, bạn cho lá chuối còn thừa xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục trong vòng 8- 10 tiếng. Bánh được nấu với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau nhé!

banh-tet-chuoi_26.01.15_7

Thành phẩm:

Bánh tét chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh tét vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn. Và chúng ta cùng cắt bánh tét nhân chuối ra ăn thử nhé!

banh-tet-chuoi_26.01.15_8

Bánh tét nhân chuối hấp dẫn người thưởng thức bởi phần nếp mềm thơm, dẻo quánh; nếu dùng thêm nước lá dứa, phần nếp vừa xanh lại thoang thoảng mùi lá nếp thơm lừng. Phần chuối ngọt đậm đà khiến người ăn cứ xuýt xoa khen ngon mãi không thôi. Hương thơm và nét đặc trưng từng nguyên liệu làm bánh tét nhân chuối quyện vào nhau, tạo nên một hương vị đặc trưng rất riêng của ngày Tết tại đồng bằng sông Cửu Long.

banh-tet-chuoi_26.01.15_9

Chúc bạn thành công!