Món bánh bò hấp được cho là chuẩn khi có kết cấu rễ tre đồng đều và hương vị dẻo thơm, bạn hãy thử công thức dưới đây để có được món bánh bò thật ngon nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm khoảng 15 chiếc bánh bò hấp:

– 1 túi bột bánh bò (gồm 460g bột và 3g men nở)
– 100ml nước cốt dừa
– 5g
– 23g muối
– 23g đường
– Một ít mè

banh-bo_10.12.14_1

Cách làm:

Bước 1: Cho 460 bột bánh bò, 3g men nở cùng 500ml nước sạch vào tô, khuấy đều đến khi bột không còn vón cục.

banh-bo_10.12.14_2

Bước 2: Dùng màng co/màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp bột và mang đi ủ trong 3 tiếng, nếu hỗn hợp bột nổi bong bóng là đạt.

Cách ủ bằng lò nướng: Mở lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút rồi tắt lò và cho tô bột vào ủ.
Cách ủ thường: Đặt một chiếc nồi lớn cùng một ít nước bên trong lên bếp, mở lửa lớn. Đến khi nước sôi nhỏ thì tắt bếp, cho tô bột vào và đậy nắp kín lại, ủ trong 3 tiếng. Cứ mỗi tiếng mở bếp để hâm ấm nước bên trong.

banh-bo_10.12.14_3

Bước 3: Thoa một ít dầu lên thành chén/khuôn và nhẹ nhàng cho hỗn hợp bột vào, đem hấp cách thủy khoảng 10 phút.

banh-bo_10.12.14_4

Bước 4: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 100ml nước cốt dừa, 100ml nước sạch, 2g muối, 20g đường, 5g bột năng vào, mở lửa vừa. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

banh-bo_10.12.14_5

Bước 5: Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho mè vào, mở lửa vừa, rang khoảng 2 phút cho mè chín rồi tắt bếp. Đem mè trộn với 1g muối và 3g đường.

banh-bo_10.12.14_6

Bước 6: Dùng mũi dao để lấy bánh ra khỏi chén, khuôn. Bánh bò hấp được dùng chung với nước cốt dừa và muối mè.

banh-bo_10.12.14_7

Bánh bò hấp là một món bánh dân dã phổ biến của Việt Nam và có rất nhiều cách làm cũng như kiểu ăn khác nhau. Ít ai biết rằng, ngày xưa, bánh bò có tên là bánh vú bò vì bánh được hấp trong những chén nhỏ, nở lên giống vú con bò. Nhưng theo thời gian, bị hiện tượng tỉnh lược trong ngôn ngữ, chỉ còn lại tên bánh bò như bây giờ.

banh-bo_10.12.14_8

Lưu ý:

– Nếu không có bột bánh bò làm sẵn, có thể pha bột bằng cách trộn 420g bột gạo với 40g đường và 3g men nở.
– Cần giữ nhiệt độ ấm liên tục khi ủ để kích thích men hoạt động.
– Cần ủ đúng thời gian hoặc nhiều hơn, sẽ giúp bánh nở phồng và xốp.
– Chỉ nên cho một ít bột vào hấp sẽ giúp bánh nhanh chín và nở tốt.