Bánh bò tuy công đoạn làm lâu, nguyên liệu nhiều nhưng mềm ngon, thơm, thành quả rất xứng đáng với công sức bỏ ra.

banh-bo_27.10.14_1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bò:

banh-bo_27.10.14_2

Phần 1:

– 2 muỗng cafe men nâu làm bánh mì
– 2 muỗng cafe đường
– 2 muỗng canh nước ấm
– 300g bột gạo
– 130g bột năng
– 330ml nước dừa tươi
– 60ml cơm rượu (cả cái lẫn nước) xay nhuyễn
– 2/3 muỗng cafe muối

banh-bo_27.10.14_3

Phần 2:

– 200g đường
– 270ml nước cốt dừa
– 2 muỗng cafe dầu ăn
– 4 muỗng cafe nước cốt chanh
– 3 muỗng cafe bột nổi (baking powder)
– 2 muỗng cafe vani dạng lỏng

Cách làm:

Bước 1: Ủ lần 1:

Cho men bánh mì , đường, nước ấm vào bát, quậy tan đều, đậy lại, để khoảng 5-10 phút cho nổi bọt như gạch cua.

banh-bo_27.10.14_4

Cho tất cả nguyên liệu ở phần 1 vào tô trộn bột, rồi dùng chân quay móc nhồi khoảng 10 phút.

banh-bo_27.10.14_5

Dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ qua đêm (10-12 tiếng). Bột sẽ nở lên nhiều và có nhiều bọt khí.

banh-bo_27.10.14_6

Bước 2: Ủ lần 2:

Cho đường, nước cốt dừa vào nồi nhỏ, đặt lên bếp nấu cho tan đường, vừa ấm, không để sôi.

banh-bo_27.10.14_7

Khi hỗn hợp còn hơi âm ấm (không được nóng quá sẽ làm “chết” men), đổ vào thau bột.

banh-bo_27.10.14_8

Trộn đều với dầu ăn, nước cốt chanh, vani và bột nở.

Đậy bột lại ủ thêm 1-2 tiếng nữa. Khi bột sủi bọt và có nhiều bong bóng lớn, đẩy cái vá múc bột thấy nhẹ là có thể đem hấp.

banh-bo_27.10.14_9

Bước 4: Hấp bánh:

Chia bột ra pha màu nếu thích
Bắc nước sôi chờ hấp bánh. Quét dầu lên khuôn, chờ khuôn thật nóng mới đổ bột vào, khoảng 2/3 khuôn là được. Hấp khoảng 10 phút là bánh chín, nếu khuôn hơi cao thời gian sẽ lâu hơn vài phút (không được mở nắp nồi khi đang hấp bánh, bánh sẽ bị xẹp).

banh-bo_27.10.14_10

Bánh chín đem ra chờ nguội rồi gỡ.

Có thể hấp thử 1-2 khuôn bánh trước. Nếu nhạt thì thêm chút đường. Nếu thấy bột nở đặc quá thì thêm chút nước ấm. Nếu thấy bột nở tốt thì tiếp tục hấp, còn không đậy thố bột lại chờ thêm vài tiếng nữa.

Có thể để bột gần bếp cho bột nở thêm, những chiếc bánh sau sẽ nở bung hơn. Không hấp lâu quá, bánh sẽ bị chai.

banh-bo_27.10.14_11

Bánh bò mềm, thoang thoảng mùi thơm của cơm rượu, ngây ngậy béo vị nước cốt dừa. Bánh được làm khéo là bên trong nở sọc cao (gọi là rễ tre). Bạn có thể dùng bánh bò kèm với nước cốt dừa và đậu phộng rang đập nhỏ.

banh-bo_27.10.14_12

Bánh bò tuy công đoạn làm lâu, nguyên liệu nhiều, nhưng mềm ngon, thơm, thành quả rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Dùng dâng hương cúng ông bà trong những dịp lễ lạt, giỗ chạp tỏ lòng thành và đặc biệt là dịp Tết Nguyên tiêu sẽ rất phù hợp. Chúc các bạn thành công nhé!