Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với bùi bùi và sợi.

banh-it-la-gai_01.04.15_17

Nguyên liệu cho 20 lá gai nhỏ:

– 300gr bột gạo nếp khô
– 20gr lá gai
– ½ bát con đỗ xanh đã sát vỏ
– 1/2 bát con cát trắng
– Dừa bào sợi
– Tinh dầu hoa bưởi, muối, .

Cách làm:

Bước 1: Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch,

banh-it-la-gai_01.04.15_2

Phơi lá gai 2 – 3 nắng cho héo.

banh-it-la-gai_01.04.15_3

Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xay thật mịn.

banh-it-la-gai_01.04.15_4

Bước 2: Đỗ xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng từ 1 – 2 tiếng rồi hấp chín, tán nhuyễn.

banh-it-la-gai_01.04.15_5

Dừa bào sợi đổ ra bát.

banh-it-la-gai_01.04.15_6

Đun nóng 2 thìa cafe dầu ăn, thêm đỗ xanh và ¼ bát con đường cát trắng vào đảo cùng đến khi đỗ xanh khô lại.

Cho dừa bào sợi vào, đảo đều khoảng 2 phút, tắt bếp, nhỏ vào đỗ xanh một vài giọt tinh dầu hoa bưởi.

banh-it-la-gai_01.04.15_7

Để đỗ xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa.

banh-it-la-gai_01.04.15_8

Bước 3: Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa thìa nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.

banh-it-la-gai_01.04.15_9

Đun khoảng nửa bát con nước ấm, nước để trộn với bột không nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi.

Trộn lá gai vào bát bột nếp.

banh-it-la-gai_01.04.15_10

Châm từ từ bát nước ấm vào bát bột, dùng tay nhồi đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

banh-it-la-gai_01.04.15_11

Bước 4: Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 phút, sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đậu xanh vào giữa, vo viên tròn.

banh-it-la-gai_01.04.15_12

Làm cho hết phần bột và nhân.

banh-it-la-gai_01.04.15_13

Bước 5: Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng miếng nhỏ tầm 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá. Cho viên bột lá gai vào.

banh-it-la-gai_01.04.15_14

Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại.

banh-it-la-gai_01.04.15_15

Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong khoảng 10 – 15 phút là xong!

banh-it-la-gai_01.04.15_16

Ẩm thực Cố Đô được biết đến với nhiều món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cũng có những món dân dã, điển hình là bánh ít lá gai. Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi. Món bánh ít lá gai được người dân Cố đô dùng trong những dịp cưới hỏi, đám giỗ hay đãi khách.

banh-it-la-gai_01.04.15_17

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!