Hướng dẫn làm bánh khoai 3 màu

885

Với hình dáng quẩy xoắn, chiếc bánh khoai 3 màu trông xinh xắn, ngon mắt và “hút khách” hơn hẳn!

banh-khoai-3-mau_28.10.14_1

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm bánh khoai 3 màu:

– 280g bột mỳ (chia làm 3 phần: 2 phần 100g và 1 phần 80g)
– 2g men nở
– 1 củ khoai lang tím, 1 củ khoai lang vàng (hoặc khoai tây), mỗi loại chừng 40g

Cách làm:

Bước 1: Khoai lang rửa sạch, gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối loãng cho sạch nhựa rồi đem hấp chín. Cắt nhỏ miếng khoai trước khi hấp giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Sau khi hấp chín, lấy khoai ra và ép khoai qua rây cho mịn. Lưu ý, ép khoai tím và khoai vàng riêng biệt, tốt nhất là sau mỗi lần ép bạn nên rửa sạch rây cho khỏi lẫn màu sắc.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_2

Hòa tan men nở với chút nước ấm (chừng 37 độ C), thêm chút đường cho men nở tốt hơn. Sau đó chia men thành 3 phần. 2 phần đem trộn với phần bột 100g cùng với khoai, phần còn lại trộn với phần bột 80g. Nhồi tất cả thành khối bột mịn, không dính tay, để riêng từng phần trong bát, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi để bột ở nơi ấm áp cho nở.

Bước 2:  Khi bột nở gấp đôi là bạn có thể bắt tay vào làm bánh rồi. Lấy khối bột mỳ, cán mỏng thành một hình chữ nhật dày chừng 0.3cm. Làm tương tự với khối bột khoai tím và bột khoai vàng. Sau đó chồng xếp 3 lớp bột với nhau.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_3

Bước 3: Cắt mảnh bột thành các dải dày chừng 1cm theo chiều dài. Sau đó lấy từng dải và xoắn thành hình xoắn ốc. Nhẹ nhàng mà không kéo giãn dải bột.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_4

Bước 4: Sau đó, gấp dải bột lại thành hai hoặc ba lần tùy độ dài, bện xoắn lại. Khi hoàn thành tất cả các dải bột, tiếp tục để bột nghỉ 20 phút nữa mới đem hấp.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_5

Phết mặt khay hấp bằng một lớp dầu mỏng để chống dính. Xếp các cuộn bánh vào. Đổ nước vào nồi và bật bếp. Khi nước sôi, vẫn giữ nhiệt độ cao trong 15 phút (trong quá trình này bạn nhớ quan sát lượng nước trong nồi), sau đó mới hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 3 phút nữa mới tắt bếp.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_6

Chờ nồi hấp tan bớt hơi, lấy bánh ra và xếp lên bát có lót khăn cho bắt mắt nhé!

Những món bánh hấp thường có hương vị thanh đạm. Khi ngán ngấy với thức ăn nhiều dầu mỡ thì đổi vị bữa sáng bằng bánh khoai 3 màu là gợi ý không tồi. Một chút biến tấu đã mang đến màu sắc mới cho món bánh khoai quen thuộc. Với hình dáng quẩy xoắn, chiếc bánh khoai 3 màu trông xinh xắn, ngon mắt và “hút khách” hơn hẳn. Cách làm lại tương đối dễ dàng nên chẳng khó để bạn chiêu đãi cả nhà món mới.

banh-khoai-3-mau_28.10.14_7

Bánh khoai 3 màu không dùng đường mà mang vị ngọt tự nhiên của khoai lang hấp. Nếu thích vị ngọt đậm thì bạn có thể thêm lượng đường tùy ý hoặc chấm kèm sữa khi dùng nhé!

banh-khoai-3-mau_28.10.14_8

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!